Mỹ triển khai radar phòng thủ tên lửa thứ 2 tại Nhật Bản

0 Đức Hùng (Theo Sputnik/Dailymail)
ANTĐ Ngày 26-12, Lầu Năm Góc cho biết, quân đội Mỹ đã chính thức triển khai hệ thống radar phòng thủ tên lửa X-band thứ hai tại tỉnh miền trung Kyoto của Nhật Bản.

Tuyên một thông cáo báo chí, Lầu Năm Góc cho hay: “Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày hôm nay đã thông báo triển khai hệ thống radar giám sát Hải/Lục quân Cơ động X-band (AN/TPY-2) tại căn cứ Kyogamisaki”.

Hệ thống radar mới này sẽ được đặt tại căn cứ Kyogamisaki, thành phố Kyotango của tỉnh Kyoto, cách thủ đô Tokyo 600km về phía tây. Trong khi, hệ thống radar đầu tiên đã được triển khai tại Shariki, miền bắc Nhật Bản.

Theo tuyên bố, hệ thống radar mới này có nhiệm vụ "tăng cường phạm vi cảm biến cho hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Nhật Bản và Mỹ, đồng thời bổ sung cho hệ thống radar hiện tại" đã được triển khai ở Shariki, miền bắc nước này.
ảnh 1Hệ thống radar phòng thủ tên lửa đạn đạo dưới biển của Mỹ

“Radar AN/TPY-2 là hệ thống radar cơ động có thể hoạt động như một bộ cảm ứng hiệu suất cao cho cả phòng thủ tên lửa trong nước và phòng thủ tên lửa khu vực”, tuyên bố cho biết thêm, đồng thời chỉ ra rằng hệ thống radar mới được triển khai tại miền trung Nhật Bản sẽ được dành riêng cho Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương và Bộ Tư lệnh phương Bắc của Mỹ sử dụng.

Washington từng bày tỏ mong muốn các đồng minh tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa để đối phó với Triều Tiên, đồng thời cho rằng chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng là mối quan ngại an ninh lớn trong và ngoài khu vực Thái Bình Dương.

Năm 2006, Mỹ đã triển khai hệ thống radar phòng thủ tên lửa đạn đạo đầu tiên tại tỉnh Aomori ở miền bắc Nhật Bản, tương tự như các hệ thống radar triển khai tiền phương của Mỹ đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Đông.

Bộ phận chính của hệ thống radar này nặng 34 tấn, bức xạ điện từ là 8-12 GHz, có thể phát hiện tên lửa đạn đạo ngoài 4.000km, đồng thời có khả năng theo dõi đường đi của tên lửa đạn đạo, cho phép triển khai các tên lửa đánh chặn, tiêu diệt tên lửa đối phương từ mặt đất hoặc từ biển.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top