Mỹ triển khai Osprey tham gia diễn tập với Nhật Bản

0 Đức Hùng (Theo THX)
ANTĐ Ngày 8-10, Hải quân đánh bộ Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã khai mạc cuộc diễn tập chung với sự tham gia của các máy bay vận tải cánh quạt nghiêng MV-22 Osprey tại tỉnh miền tây Shiga của Nhật Bản.

Dự kiến, tổng số 230 quân của cả hai bên sẽ tham gia vào cuộc diễn tập quân sự chung đang được tiến hành tại một thao trường huấn luyện của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản ở tỉnh này.

Theo Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản, cuộc diễn tập này chính thức được lên kế hoạch với nỗ lực của cả hai nước nhằm làm giảm gánh nặng đối với các căn cứ quân sự của Mỹ và nhân dân trên đảo Okinawa.

Hãng thông tấn đã dẫn lời các quan chức quốc phòng Nhật Bản cho rằng một hoặc hai máy bay vận tải Osprey, thuộc biên chế của các phi đội máy bay cánh quạt nghiêng được triển khai tại Nhật Bản, sẽ được sử dụng trong cuộc diễn tập dự kiến kéo dài đến ngày 16-10.

ảnh 1
Máy bay vận tải cánh quạt nghiêng V-22 Osprey của Mỹ

Trước đó, báo chí địa phương cho rằng, hôm 7-10, hơn 1.000 người đã tụ tập gần thao trường này để phản đối cuộc diễn tập. Họ cũng đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về vấn đề an toàn liên quan đến máy bay vận tải Osprey.

Dự đoán trước được sự phản đối này, chính quyền tỉnh này đã yêu cầu quân đội 2 nước không cho máy bay Mỹ bay trên những khu thương mại và dân cư cũng như hồ nước ngọt lớn nhất, hồ Biwa, nằm ​​ở trung tâm tỉnh này.

Ngoài các cuộc diễn tập ở Shiga, họ sẽ còn tiến hành cuộc huấn luyện cứu trợ thiên tai tại tỉnh Kochi vào cuối tháng 10, cũng sử dụng loại máy bay vận tải này trong một kịch bản giả định của một trận động đất lớn với tâm chấn nằm ở vùng lõm Nankai ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của nước này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top