Mỹ triển khai 5 máy bay cảnh báo sớm hiện đại tới Nhật Bản

0 Đức Huy (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Ngày 2-2, hải quân Mỹ cho biết, một phi đội gồm 5 chiếc máy bay trinh sát và cảnh báo sớm E-2D Hawkeye đã gia nhập Cụm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan tại Nhật Bản.

Phi đội máy bay trinh sát và cảnh báo sớm này, mang tên VAW-125, là phi đội đầu tiên của hải quân Mỹ được biên chế dòng máy bay hiện đại E2-D, theo thông cáo báo chí của hải quân Mỹ.

“Số máy bay này được trang bị radar cảnh báo sớm trên không hiện đại nhất trên thế giới, và những người vận hành chúng là những nhân viên tốt nhất trong hải quân Mỹ”, người đứng đầu phi đội, Trung tá Daniel Prochazka tuyên bố.

ảnh 1

Máy bay cảnh báo sớm trên không E2-D của hải quân Mỹ

Các máy bay này, được thiết kế để hoạt động trên tàu sân bay, sẽ đồn trú tại căn cứ hải quân đánh bộ Mỹ ở thành phố Iwakuni, phía tây Nhật Bản. Chúng có thể hướng dẫn máy bay và các tàu chiến khác tiêu diệt các mối đe dọa đang tiến tới.

Hồi đầu tháng 1-2017, hải quân Mỹ ra thông báo cho biết, họ sẽ triển khai các máy bay cảnh báo sớm phiên bản mới nhất tới Nhật Bản nhằm tăng cường khả năng phòng không, ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm tàng bằng tên lửa và sự xâm nhập của máy bay tàng hình.

Việc triển khai máy bay E-2D Hawkeye, thay thế cho phiên bản E-2 cũ, là một phần trong nỗ lực xoay trục của Mỹ sang châu Á nhằm đối phó sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, cũng như những mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top