Mỹ triển khai 26 máy bay chiến đấu F-22 và F-16 tới Nhật Bản

0 Đức Huy (Theo Kyodo/UPI)

ANTĐ Ngày 22-1, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, không quân Mỹ đã triển khai 14 máy bay tiêm kích tàng hình F-22 và 12 chiếc máy bay chiến đấu F-16 tới căn cứ không quân Yokota ở phía tây Tokyo.

Việc triển khai dòng máy bay chiến đấu tàng hình mới nhất này được thực hiện sau vụ thử bom hạt nhân của Triều Tiên hôm 6-1 và chiến thắng của bà Tsai Ing-wen, một lãnh đạo đối lập có khuynh hướng độc lập, trong cuộc bầu cử hôm 16-1 tại Đài Loan.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, 8 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-22 đã hạ cánh xuống căn cứ không quân trên trong ngày 20-1, 4 chiếc đến vào ngày 21-1 và 2 chiếc đến vào ngày 22-1.
ảnh 1Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ

Ngoài ra, các quan chức quân sự Mỹ còn cho biết, 12 chiếc máy bay chiến đấu F-16 thuộc Phi đội chiến đấu số 18 ở căn cứ không quân Eielson, Alaska, sẽ gia nhập phi đội máy bay chiến đấu tàng hình F-22 này.

“Căn cứ không quân Yokota sẽ tiếp nhận tạm thời 26 chiếc máy bay chiến đấu F-22 và F-16”, Đại tá Kenneth Hoffman, phát ngôn viên quân đội Mỹ tại Nhật Bản cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani nói rằng, đợt triển khai này là một phần trong “hoạt động hợp tác an ninh thông thường giữa Nhật Bản và Mỹ”. Đồng thời nhấn mạnh rằng: “Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên đã cho thấy rõ rằng môi trường an ninh xung quanh đất nước chúng tôi đang ngày càng trở nên bất ổn nghiêm trọng. Khả năng răn đe do quân đội Mỹ mang lại dựa trên cơ sở liên minh Nhật – Mỹ là không thể thiếu đối với an ninh của Nhật Bản”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top