Mỹ toan tính gì khi muốn triển khai tàu Zumwalt đến gần Trung Quốc?

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Chỉ ít lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đến thăm Hàn Quốc, Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương, Harry Harris đã đề xuất việc triển khai tàu khu trục siêu hiện đại Zumwalt đến đảo Jeju của Hàn Quốc. 

Nhận định về đề xuất này, các chuyên gia cho rằng, việc này sẽ tạo áp lực, là thuốc thử phản ứng của Bắc Kinh trong những tình huống căng thẳng an ninh leo thang. 

Việc triển khai một tàu chiến hiện đại như vậy đến gần Trung Quốc sẽ là vấn đề vô cùng phức tạp. Tuy nhiên, nếu Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đồng ý, đây sẽ là lần đầu tiên họ phá vỡ lời hứa về việc không cho phép binh lính hay thiết bị quân sự Mỹ đóng tại đảo Jeju.

ảnh 1

Mỹ muốn triển khai tàu khu trục Zumwalt đến đảo Jeju của Hàn Quốc

“Ngay cả hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn  cuối THAAD cũng không thể sánh bằng Zumwalt, nó là loại vũ khí mới và sẽ đóng vai trò chiến lược quan trọng nếu nằm ở đảo Jeju. Washington đang muốn ra dấu hiệu cho Bắc Kinh thấy rằng, nếu họ không để quân đội Mỹ triển khai THAAD thì sẽ có một sự lựa chọn khác xuất hiện. Đây là cách Mỹ thử sự phản ứng  của Trung Quốc”, giáo sư Kim Dongyeop tại đại học Kyungnam, Hàn Quốc, nhận  định. 

Theo ông Kim, sự xuất hiện của Zumwalt tại Jeju có tác động mạnh đến Trung Quốc do hòn đảo này nằm trên tuyến đường chiến hạm Trung Quốc từng sử dụng để đi ra Thái Bình Dương, đó là đi qua Thượng Hải – Jeju – Okinawa. 

Không có sự liên quan nào rõ ràng giữa THAAD và Zumwalt, nhưng ông Kim cho rằng, một loại vũ khí tối tân như tàu khu trục Zumwalt xuất hiện tại khu vực quan trọng như vậy sẽ buộc Trung Quốc phải mềm mỏng hơn trong vấn đề triển khai THAAD. 

Tàu khu trục USS Zumwalt là chiến hạm hiện đại nhất của hải quân Mỹ. Nó có thiết kế nhằm giảm tối đa được tín hiệu phản xạ radar, đồng thời trang bị nhiều loại tên lửa hiện đại như Tomahawk, ESSM và tương lai là cả súng điện từ railgun hay vũ khí laser. Hiện nay Mỹ mới chỉ hoàn thành duy nhất một chiếc Zumwalt trong tổng số 3 chiếc được lên kế hoạch chế tạo. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top