Mỹ: Toàn bộ quân đội nước ngoài phải rời Syria, trừ Nga

3 Vũ Tú (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Sputnik ngày 20-11 dẫn lời Đặc phái viên Mỹ tại Syria James Franklin Jeffrey cho biết, ngay khi Iran đưa quân đội của họ ra khỏi Syria, và Damascus đạt được giải pháp chính trị thì các lực lượng nước ngoài đang hiện diện ở quốc gia Trung Đông này sẽ phải rút về nước, trừ Nga.

ảnh 1

Binh sĩ Nga ở Syria

"Khi một tiến trình chính trị ở Damascus được hình thành, cũng như Iran rút lực lượng ở Syria về nước, thì các lực lượng nước ngoài khác sẽ sẵn sàng rời đi. Điều này sẽ không ảnh hưởng tới Nga, do Moscow đã có căn cứ quân sự ở Syria trước khi cuộc nội chiến năm 2011 diễn ra. Chính vì vậy, chúng tôi (Mỹ) không đưa điều kiện Nga phải rút quân khỏi Syria vào danh sách những yêu cầu của chúng tôi", Đặc phái viên Mỹ tại Syria James Franklin Jeffrey nói với các phóng viên trong một buổi họp hôm 20-11.

Trước đó, ông Jeffrey nói rằng, việc 5 lực lượng quân sự nước ngoài bao gồm Nga, Mỹ, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng hoạt động ở Syria là nguy hiểm.

"Người Nga đã ở đây từ trước nên họ sẽ không rút đi, nhưng còn bốn lực lượng nước ngoài khác đều đang tác chiến trong lãnh thổ Syria. Tình hình hiện thời khá nguy hiểm", quan chức ngoại giao Mỹ nói.

Ông Jeffrey cũng khẳng định rằng, mục tiêu của quân đội Mỹ ở Syria không chỉ nhằm tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), mà còn là hỗ trợ tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến kéo dài 7 năm qua và đảm bảo mọi lực lượng nước ngoài phải rút khỏi Syria, trừ Nga.

Iran nhiều lần khẳng định họ không triển khai quân đội tại Syria mà chỉ điều động các cố vấn quân sự đến đó theo yêu cầu từ phía Damascus, và tuyên bố họ sẽ ở lại Syria chừng nào quốc gia này còn cần sự hỗ trợ của Tehran.

Quân đội Mỹ hiện đang hoạt động ở khu vực hiện do người Kurd - lực lượng đối lập với chính phủ Syria, kiểm soát. Tuy nhiên, việc Washington hiện diện quân sự tại đây không được Liên Hợp Quốc cũng như chính phủ Syria thừa nhận.

bình luận(3 bình luận)

20x20tran cong ba

theo yêu cầu của mỹ thì lính mỹ không mời đến sẽ ra đi hay ở lại?nếu mỹ ra đi và yêu cầu như vậy sẽ có tác dụng.còn ngược lại thì vô tích sự.

20x20Lê nguyễn vũ

Mẽo thò mũi vào đũ chổ hết tại sao cả thế giới lại phải theo chứ?

20x20Hung son

Da goi la quan doi nuoc ngoai thi tat ca phai rut di khong tru mot ai

Cùng chuyên mục
Top