Mỹ tính kế tái sản xuất tiêm kích tàng hình F-22

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ Gần 5 năm sau khi Lockheed Martin ngừng sản xuất chiến đấu cơ tàng hình F-22, hạ viện Mỹ vừa cho biết vào hôm 19-4 rằng, họ đang cùng không quân Mỹ tính cách khởi động lại dây chuyền chế tạo loại máy bay này.

Theo quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates vào năm 2009, dây chuyền sản xuất máy bay tàng hình F-22 được dừng lại khi đã có 187 chiếc xuất xưởng, con số chỉ bằng 1/4 kế hoạch ban đầu. ảnh 1Chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Mỹ

Theo trang Defense News, với việc quân đội Mỹ đang mất dần lợi thế về công nghệ trước những đối thủ như Nga và Trung Quốc, quốc hội nước này đang tính đến biện pháp sử dụng ngân sách trong năm mới để khởi động lại dây chuyền sản xuất của F-22.  

Tiểu ban phụ trách máy bay chiến đấu và lính bộ binh của Ủy ban Quốc phòng hạ viện Mỹ đang chỉ đạo giới chức không quân lập kế hoạch và chi phí chi tiết của việc sản xuất thêm ít nhất 194 chiếc F-22 nữa. Bản báo cáo sẽ phải được trình lên quốc hội trước 1-1-2017.

Trước đó, tạp chí National Interest từng nhận định rằng, các máy bay thế hệ cũ không thể đáp ứng được nhu cầu của Mỹ trong thời gian đợi hoàn thành chiếc chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35.

Đã có rất nhiều ý kiến về việc tái khởi động lại dây chuyền lắp ráp máy bay thế hệ 5 F-22, tuy nhiên, lãnh đạo không quân Mỹ liên tục phủ nhận việc này do khẳng định rằng, chi phí sản xuất thêm F-22 quá đắt đỏ so với việc tiếp tục nghiên cứu một thế hệ máy bay mới. Cơ quan nghiên cứu RAND của Mỹ ước tính việc khởi động lại quá trình sản xuất 75 chiếc F-22 sẽ có chi phí 17 tỉ USD.

Mẫu F-22 Raptor được đưa vào sử dụng để thay thế cho F-15 và F-16, với mục tiêu thành chiến đấu cơ chủ lực trên không, đồng thời có khả năng hỗ trợ mặt đất. 187 chiếc F-22 được sản xuất đã tiêu tốn của Mỹ hơn 66 tỉ USD. Mẫu máy bay này đã được Mỹ ngừng sản xuất để tập trung vào F-35.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top