Mỹ tính biến tàu vận tải đổ bộ thành tàu phòng thủ tên lửa đạn đạo

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)

ANTĐ Dave Majumdar, biên tập viên quốc phòng thuộc tạp chí “Lợi ích Quốc gia” của Mỹ cho biết, hải quân nước này đang nghiên cứu chế tạo một phiên bản phòng thủ tên lửa đạn đạo của lớp tàu vận tải đổ bộ USS San Antonio (LPD-17).

Các quan chức hải quân Mỹ hiện đang đàm phán với đại diện của nhà máy đóng tàu Huntington Ingalls, nơi chế tạo lớp tàu đổ bộ USS San Antonio của hải quân Mỹ, và các tàu mới có thể “cuối cùng sẽ được trang bị các hệ thống radar, laser và súng điện từ thanh ray (railgun) mới”.

Đối với lớp tàu USS San Antonio, theo ông Majumdar, loại tàu đổ bộ chở quân này có những đặc điểm kỹ thuật hoàn toàn phù hợp với một phiên bản tàu đổ bộ phòng thủ tên lửa đạn đạo mới.
ảnh 1Tàu vận tải đổ bộ USS San Antonio của hải quân Mỹ
Ông dẫn lời các quan chức ngành công nghiệp quốc phòng cho biết: “Việc tháo dỡ hầm tàu sẽ cho chép thân tàu USS San Antonio đủ rộng để bố trí một khối lượng lớn radar phòng thủ tên lửa đạn đạo thế hệ mới”.

Ông Majumdar giải thích rằng, radar này sẽ cung cấp một sự bao phủ lớn hơn nhiều so với các radar SPY-1 được trang bị trên các tàu chiến Aegis hay Radar phòng thủ tên lửa tiên tiến cho các tàu khu trục DDG-51 Flight III.

“Việc giải phóng hầm tàu sẽ tạo không gian để triển khai nhiều ống phóng tên lửa hơn so với một tàu tuần dương hay một tàu khu trục. Một số nguồn tin còn cho rằng, thân tàu vận tải đổ bộ có thể chứa được gấp đôi số lượng tên lửa so với một chiếc tàu tuần dương lớp Aegis”, ông Majumdar nói.

Biên tập viên Majumdar cho biết thêm rằng, việc chế tạo một chiếc tàu phòng thủ tên lửa dựa trên thân tàu đổ bộ LPD-17 không phải là một ý tưởng mới, nhưng đây là lần đầu tiên các quan chức ngành công nghiệp xác nhận rằng họ đã thảo luận vấn đề này với các quan chức hải quân Mỹ.

Cuối cùng, ông kết luận rằng, nếu hoàn thành, dự án này có thể sẽ trở thành chiếc tàu chiến mặt nước lớn nhất được chế tạo cho hải quân Mỹ kể từ cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ II.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top