Mỹ tìm cách trang bị tên lửa chống hạm siêu xa cho tàu tác chiến ven bờ LCS

0 Đức Sơn (Theo China news)

ANTĐ Một quan chức hải quân Mỹ cho biết, có thể cuối năm 2016, sẽ trang bị tên lửa chống hạm siêu xa cho tàu tác chiến ven bờ LCS.

ảnh 1 Tàu LCS-2 của Mỹ

Trong một lần trả lời phỏng vấn, Tướng Pete Fanta, Chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ, người phụ trách về hệ thống tác chiến trên mặt nước cho hay, trang bị tên lửa chống hạm siêu xa cho tàu tác chiến ven bờ LCS là cần thiết, cho nên thủy thủ và các kỹ sư đều đang nỗ lực cho công việc này. Nhưng, xác định sức chịu tải của bong tàu và góc độ của giá phóng tên lửa cần phải có thời gian.

Nếu phương án này không thành công, thì chí ít đây cũng là một chương trình thử nghiệm. Phương án cuối cùng về việc trang bị thử tên cho tàu chiến LCS sẽ là tên lửa NSM, trước đây đã được thử nghiệm trên kiểu tàu chiến này. Nhưng kế hoạch theo đuổi chương trình trang bị tên lửa cho tàu chiến LCS của Hải quân Mỹ rộng hơn, bào gồm tên lửa AGM-84 Harpoon và nhiều tên lửa khác chứ không chỉ riêng NSM, vị tướng này cho hay.

Theo phân tích, nếu LCS được trang bị thêm tên lửa chống hạm thì nó sẽ phát huy hết ưu thế tiềm năng của một con tàu có tốc độ cao, độ mớn nước lý tưởng này trong việc đa dạng hóa phương án tác chiến với đối phương. Thực tế cho thấy, ở những khu vực biển phức tạp có nhiều đảo, tàu chiến mặt nước cỡ nhỏ có tốc độ cơ động nhanh sẽ chiếm ưu thế hơn so với tàu chiến chủ lực cỡ lớn.

Lớp tàu tác chiến ven bờ của Mỹ có hai phiên bản, một phiên bản là của Lockheed Martin và một phiên bản là do Austal USA chế tạo.

Phiên bản LCS thứ nhất do hãng Lockheed Martin đóng thuộc lớp Freedom có chiều dài 127,8m và rộng 30m, lượng giãn nước 2.600 tấn. Nó có tính năng tàng hình ưu việt, được thiết kế theo kiểu đóng rời và lắp ghép các modul nhiệm vụ. Lớp tàu này được đánh số lẻ (LSC-1, LSC-3…).

Phiên bản thứ 2 do Austal USA chế tạo thuộc lớp Independence, với chi phí khoảng 400 triệu USD. Tàu USS Coronado có tải trọng 2.790 tấn; dài 127m; rộng 30,5m, mớn nước 4,5m, tốc độ tối đa lên tới 40 hải lý/giờ và được biên chế 40 thủy thủ đoàn.

Với thiết kế 3 thân độc đáo, các tàu tác chiến ven bờ lớp Independence có khả năng hoạt động ổn định, bất chấp sóng gió và giông bão. Tàu có thể tác chiến độc lập hoặc tác chiến theo đội hình nhóm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top