Mỹ tiếp tục thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ không mua S-400 của Nga

0 Vũ Tú (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 30-12 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Johnny Michael cho biết, Washington sẽ tiếp tục thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ không mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga.

ảnh 1

Hệ thống S-400 của Nga

"Chúng tôi đã bày tỏ mối quan tâm, lo ngại với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ khi họ quyết định mua S-400. Một hệ thống phòng thủ tên lửa tương thích của NATO vẫn là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi mọi mối đe dọa trong khu vực. Chúng tôi vừa có một cuộc đối thoại công khai về vấn đề này, và chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì khả năng tương thích của NATO với bất kỳ hoạt động mua bán hệ thống phòng thủ quan trọng nào", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Johnny Michael nói khi bình luận về thoả thuận gần đây giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về các hệ thống S-400.

Ông Michael thừa nhận Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang có mối quan hệ giao dịch quốc phòng cũng như mua bán vũ khí quân sự "mạnh mẽ và đáng kể".

Theo vị quan chức Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ nên tiếp tục theo đuổi việc mua các hệ thống phòng thủ tên lửa từ các đồng minh NATO, bao gồm cả hệ thống Patriot của Mỹ, vì các nhu cầu phòng thủ rộng lớn và dài hạn của họ. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua, Mỹ cam kết sẽ đẩy nhanh việc cung cấp thiết bị cho Ankara.

Trước đó, hôm 29-12, đài truyền hình Haberturk TV đưa tin nói rằng, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận vay giúp Ankara mua được các hệ thống S-400 của Nga.

Ngày 12-9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, Ankara đã ký một thỏa thuận với Moscow về việc mua các hệ thống S-400, với khoản thanh toán trước đã được thực hiện.

Ngày 2-11, Tổng giám đốc điều hành của tập đoàn Rostec của Nga Sergei Chemezov nói với TASS rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức ký hợp đồng mua 4 hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga với trị giá 2,5 tỉ USD. Việc cung cấp các hệ thống này dự kiến sẽ bắt đầu trong vòng hai năm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top