Mỹ tiếp tục gửi một đoàn xe lớn chở quân tiếp viện đến Đông Bắc Syria

0 Hoàng Nguyễn (Theo Al-Masdar News)
ANTD.VN -Quân đội Mỹ ngày 10-4 tiếp tục gửi một đoàn xe lớn mang theo các thiết bị quân sự và hậu cần đến phía Nam tỉnh Al-Hasakah, khu vực Đông Bắc Syria.

ảnh 1

Đoàn xe quân sự Mỹ ở Syria

Theo nguồn tin, đoàn xe quân sự của Mỹ gồm hàng chục chiếc đã tiến vào thành phố Al-Shaddadi, tỉnh Al-Hasakah của Syria, nơi hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), từ nước láng giềng Iraq.

Trước đó, vào ngày 6-4, quân đội Mỹ cũng đã gửi một đoàn xe quân sự mang theo lượng lớn quân tiếp viện và đồ tiếp tế đến vùng Đông Bắc Syria, bất chấp Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ giảm lực lượng ở quốc gia Trung Đông này.

Các lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu chủ yếu tập trung ở phía Đông Bắc Syria, nhưng họ cũng kiểm soát một phần của tỉnh Homs nằm dọc biên giới Iraq.

Cuối tháng 10 năm ngoái, Washington đảo ngược quyết định rút toàn bộ lực lượng khỏi Đông Bắc Syria, thông báo triển khai khoảng 500 quân tới các mỏ dầu do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát ở Syria.

Mỹ tuyên bố động thái này nhằm bảo vệ các mỏ dầu khỏi nguy cơ bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tấn công.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đe dọa rằng, lực lượng Mỹ được triển khai tới các mỏ dầu sẽ sử dụng “vũ lực” chống lại bất kỳ bên nào tìm cách thách thức quyền kiểm soát các mỏ dầu này, cho dù đó là lực lượng chính phủ Syria hay lực lượng Nga.

Theo kênh truyền hình Press TV (Iran), Mỹ và một số đồng minh trong khu vực đang giành nhau kiểm soát trữ lượng dầu mỏ và các nguồn tài nguyên thiên nhiên của quốc gia bị chiến tranh tàn phá này. Chính phủ Syria cũng cáo buộc Mỹ đang “ăn cắp” dầu mỏ của nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top