Mỹ tiến hành tập trận tại Syria nhằm đối phó "các mối đe dọa quân sự"

0 Hoàng Tiến (Theo South China Morning Post)
ANTD.VN -Ngày 7-9, theo một quan chức quốc phòng Mỹ, hơn 100 lính Mỹ đã bắt đầu một cuộc tập trận bất ngờ ở miền nam Syria nhằm phản ứng trực tiếp với "một loạt các mối đe dọa quân sự của Nga".

Cuộc tập trận được nêu chi tiết trong một tuyên bố từ Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ nhưng không đề cập đến việc quân đội nước này sẽ tiến vào khu vực tránh xung đột ở miền nam Syria.

ảnh 1

Quân đội Mỹ tiến hành tập trận tại Syria

“Lực lượng của chúng tôi sẽ thao diễn khả năng triển khai nhanh chóng, tấn công mục tiêu với lực lượng không quân và lục quân sau đó tiến hành rút quân nhanh chóng”, người phát ngôn của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ William Urban cho biết.

Hôm 6-9, thông qua một lưu ý, Nga đã 2 lần cảnh báo Mỹ sẽ tiến hành tấn công vào khu vực tránh xung đột At Tanf ở Syria.

Theo ông Sean Robertson, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, việc sử dụng từ "tấn công chính xác" trong một văn bản gửi cho quân đội Mỹ làm các chỉ huy Mỹ hiểu rằng người Nga đang báo hiệu ý định tấn công bằng vũ khí chính xác được bắn hoặc phóng từ các tàu Nga ở Địa Trung Hải.

Tấn công bằng những loại vũ khí đó trong một chiến dịch cụ thể nhằm đe dọa khu vực được bảo vệ của Mỹ tại At Tanf là sự leo thang đáng kể so với tình hình bạo lực đơn lẻ tại khu vực này.

Lầu năm góc đã công khai trong việc tiết lộ mối đe dọa tiềm năng và bất thường của người Nga, với hy vọng rằng các tuyên bố sẽ cảnh báo người Nga rút khỏi khu vực.

"Mỹ không tìm cách chống lại người Nga, chính phủ Syria hay bất kỳ nhóm nào có thể hỗ trợ Syria trong cuộc nội chiến. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không ngần ngại sử dụng lực lượng cần thiết để bảo vệ nước Mỹ, liên minh hoặc các lực lượng đối tác, như chúng ta đã làm trong nhiều năm trước đây”, ông Robertson nói.

Cuộc tập trận diễn ra khi chính quyền của tổng thống Trump tiếp tục nhận được những thông tin ngày càng nóng về một cuộc tấn công vào Idlib.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cảnh báo hôm 7-9 rằng nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Nga và Iran tiến hành một cuộc tấn công vào Idlib, "hậu quả sẽ rất nghiêm trọng".

"Mỹ đã rất rõ ràng", bà nói trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ, "với Nga và với cộng đồng quốc tế: chúng tôi coi bất kỳ cuộc tấn công nào trên Idlib là sự leo thang nguy hiểm của cuộc xung đột ở Syria”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top