Mỹ thừa nhận bị Nga-Trung Quốc thách thức sức mạnh hải quân

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Theo Tham mưu trưởng hải quân Mỹ, John Richardson, Nga và Trung Quốc đã đạt được nhiều thành công trong việc phát triển lực lượng hải quân hiện đại và đang thách thức sức mạnh của Mỹ.

“Lần đầu tiên sau 25 năm, Mỹ phải đối mặt với sự trở lại của nhiều sự cạnh tranh quân sự. Nga và Trung Quốc đều xứng đáng được gọi là những cường quốc quân sự trên thế giới. Cả 2 nước đều có một kho vũ khí hiện đại đang lớn dần lên, có thể chống lại sức mạnh của hải quân Mỹ. Những vũ khí này bao gồm đủ các thể loại, động năng hoặc phi động năng, với mức độ chính xác và tầm bắn ngày càng được cải thiện”, ông John Richardson viết trong một tài liệu mới được công bố ngày 5-1-2016, có tên “Một biện pháp mới nhằm duy trì sự vượt trội trên biển”.
ảnh 1Hải quân Mỹ đang nhận thấy sự thu hẹp về mức độ vượt trội với các cường quốc khác trên thế giới như Nga và Trung Quốc

Theo ông Richardson, hải quân Nga đang xuất hiện ngày càng nhiều ở những khu vực mà họ chưa từng đến trong suốt 20 năm qua, trong khi hải quân Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch mở rộng tầm ảnh hưởng ra khắp thế giới.

Trong tài liệu trên, ông Richardson còn nói đến những nước khác trên thế giới, đang có tham vọng có được những công nghệ quân sự vốn là sức mạnh đặt biệt của các cường quốc trên thế giới. Ví dụ như việc Iran và Triều Tiên nghiên cứu tên lửa hiện đại có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hoặc thành lập các lực lượng đặc biệt.

Đây không phải là lần đầu tiên một tài liệu của chính phủ Mỹ bày tỏ sự quan ngại về sự trở lại của nhiều thế lực trên biển. Hồi tháng 12-2015, tài liệu có tên “Hải quân Nga: Sự chuyển mình lịch sử”, được soạn thảo bởi chuyên gia cấp cao của Văn phòng Tình báo hải quân Mỹ, ông George Fedoroff, cũng nhận định rằng, Nga đã tiến một bước dài trong việc xây dựng một lực lượng hải quân ấn tượng, đủ sức bảo vệ chủ quyền quốc gia. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top