Mỹ thử nghiệm hệ thống phòng vệ SSDS cho tàu sân bay lớp Ford

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Hải quân Mỹ và nhà thầu quân sự Raytheon vừa hoàn thành cuộc thử nghiệm đầu tiên của hệ thống tự vệ tàu chiến (SSDS) cho tàu sân bay lớp Ford.

Cuộc thử nghiệm hệ thống SSDS do Raytheon chế tạo diễn ra ở ngoài khơi California và cho thấy SSDS có khả năng kết hợp 4 hệ thống chiến đấu khác bao gồm radar, hệ thống máy tính xử lý dữ liệu, hệ thống phóng phóng và bản thân tên lửa, nhằm đánh chặn một máy bay không người lái.

Loại tên lửa được sử dụng bởi SSDS là Evolved SeaSparrow, từng xuất hiện trên các tàu tấn công đổ bộ nhưng chưa từng áp dụng trên những siêu tàu sân bay thường có kích thước lớn gấp đôi các tàu đổ bộ.

ảnh 1

Hệ thống SSDS sử dụng tên lửa Evolved SeaSparrow

“SSDS đã tích hợp các cảm biến và tên lửa với hệ thống chiến đấu của tàu lớp Ford trong cuộc thử nghiệm đầu tiên để chứng minh khả năng bảo vệ các thủy thủ. Sự thành công này mang tàu lớp Ford một bước nữa đến sự hoàn thiện”, Mike Fabel, giám đốc chương trình SSDS của Raytheon, cho hay.

Chiếc tàu sân bay lớp Ford đầu tiên đã hoàn thành và có kế hoạch đưa vào phục vụ vào năm 2022.

Chiếc tàu này có lượng giãn nước 100.000 tấn, có thể mang theo trên 90 máy bay các loại, bao gồm cả máy máy cánh cố định và trực thăng với đủ chủng loại cảnh báo sớm, tác chiến chống ngầm, tác chiến điện tử. 

Vào đầu tháng 2, hải quân Mỹ vừa kí hợp đồng trị giá 14,9 tỉ USD với hãng đóng tàu Huntington Ingalls để chế tạo 2 chiếc tàu sân bay lớp Ford. Bằng việc đặt hàng chế tạo 2 tàu sân bay cùng lúc, hải quân Mỹ sẽ tiết kiệm được 4 tỉ USD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top