Mỹ tập trung triển khai vũ khí hiện đại đến châu Á - Thái Bình Dương

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, nước này sẽ tiếp tục “mài dũa tiềm lực quân sự” tại châu Á – Thái Bình Dương bằng việc triển khai các thiết bị quân sự hiện đại đến khu vực này. Đây có thể coi là biện pháp nhằm chống lại tầm ảnh hưởng của quân đội Trung Quốc.

“Mỹ sẽ tiếp tục duy trì lực lượng quân đội mạnh nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng như là một đối tác an ninh tin cậy”, ông Carter nói trong bài phát biểu trên tàu sân bay USS Carl vinson tại San Diego.

ảnh 1

Mỹ tiếp tục coi châu Á - Thái Bình Dương là khu vực đặc biệt quan trọng

Theo Bộ trưởng Carter, Mỹ sẽ hiện đại hóa khả năng quân sự tại khu vực bằng việc triển khai các máy bay tiếp nhiên liệu KC-46A, máy bay ném bom B-21 và chiến đấu cơ F-35. Ngoài ra, Mỹ cũng lên kế hoạch đầu tư vào tàu ngầm không người lái và thủy lôi hiện đại. Ông Carter khẳng định, Mỹ còn có một vài điều bí mật không thể tiết lộ nhưng các đồng minh và đối thủ tiềm năng nên hiểu rằng, các khả năng mới sẽ giúp Mỹ thực hiện được những cam kết về an ninh trong hàng chục năm tới. 

Mục đích của những sự hiện đại hóa này là để duy trì khu vực châu Á – Thái Bình Dương là một nơi an toàn cho tất cả mọi quốc gia phát triển. Ông Carter cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về các hành động Trung Quốc tại biển Đông khi Bắc Kinh hành động theo ý mình mà không để ý đến quyền lợi của những nước khác.

Bộ trưởng Carter cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục đầu tư vào 5 căn cứ quân sự tại Philippines và khẳng định mối quan hệ giữa 2 nước là vô cùng sâu sắc bất chấp những phát ngôn gây sốc gần đây của Tổng thống Rodrigo Duterte. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top