Mỹ tăng gấp đôi quân số ở Na Uy, Nga phản đối mạnh mẽ

1 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Eriksen Soereide, Mỹ đã đồng ý tăng gấp đôi số lượng lính thủy đánh bộ đang đóng quân tại nước này như kế hoạch từng được đề xuất vào hồi tháng 6.

Khoảng 330 lính thủy đánh bộ Mỹ đã đến Na Uy để huấn luyện chiến đấu trong môi trường khí hậu lạnh từ đầu năm 2017 và có kế hoạch rời khỏi đây vào cuối năm nay. 

Tuy nhiên, theo yêu cầu từ phía Bộ Quốc phòng Na Uy, lính thủy đánh bộ Mỹ không những được duy trì triển khai mà sẽ tăng số lượng từ 330 lên con số 700, đồng thời di chuyển vị trí đóng quân gần hơn đến biên giới Nga.

ảnh 1

Na Uy cho phép nhiều lính Mỹ đóng quân trong thời gian dài

Chính quyền Oslo luôn khẳng định sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia này chỉ nhằm mục đích huấn luyện chiến đấu trong môi trường nhiệt độ lạnh và không nên được hiểu là sư leo thang căng thẳng quân sự.

Tuy nhiên, kế hoạch trên vẫn tạo ra sự phản đối quyết liệt từ phía Moscow bằng việc gọi đây là “hành động thiếu thân thiện”.

Lực lượng của Mỹ sẽ triển khai theo kiểu xoay vòng chu kì 5 năm thay vì 6 tháng như trước kia. Ngoài ra, Mỹ còn muốn xây một sân bay đủ chỗ cho 4 chiến đấu cơ ở phía nam thủ đô Oslo của Na Uy, tuy nhiên, Bộ trưởng Soereide khẳng định rằng, đây sẽ không phải là một căn cứ quân sự và không nhằm vào Nga.

bình luận(1 bình luận)

20x20Chính

700 quân thì làm được gì? Sao Nga phải lo ngại quá vậy. NA UY nhỏ bé làm gì được ai, họ chỉ tự vệ thôi mà

Cùng chuyên mục
Top