Mỹ tăng cường lực lượng ở biên giới Iraq gần al-Tanf của Syria

0 Vũ Tú (Theo Farsnews)
ANTD.VN -Farsnews ngày 11-2-2019 dẫn một nguồn tin địa phương cho biết, quân đội Mỹ đã gửi một đoàn xe quân sự lớn đến các khu vực do họ kiểm soát ở tây Iraq ngay sau biên giới với Syria gần căn cứ al-Tanf.

ảnh 1

Mỹ tăng cường lực lượng ở biên giới Iraq gần al-Tanf của Syria

"Một đoàn xe quân sự lớn của Mỹ bao gồm xe quân sự, pháo binh và vũ khí hạng nặng đã được điều tới biên giới phía tây Iraq, gần khu căn cứ al-Tanf do Mỹ kiểm soát", nguồn tin địa phương và quân sự ở tỉnh al-Anbar, phía tây Iraq đưa tin.

Trong khi đó, hãng tin Anatoly của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nhiều nguồn tin nói rằng, các thiết bị quân sự đã được gửi từ căn cứ quân sự Ain al-Assad ở vùng al-Baghdadi, phía tây al-Ramadi tới ngã tư biên giới al-Tanf với Syria bằng đường cao tốc.

Trong một diễn biến có liên quan, vào cuối tháng 1-2019, tạp chí Chính sách đối ngoại Mỹ đã trích dẫn các nguồn thông tin nói rằng, Washington được cho là đang lên kế hoạch giữ một số lực lượng của họ trong một căn cứ quân sự ở đông nam Syria mặc dù Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh rút quân.

Tổng thống Trump tuyên bố kế hoạch rút toàn bộ 2.000 binh sĩ Mỹ khỏi Syria vào tháng 12-2018 trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tiến hành chiến dịch chống lại lực lượng người Kurd được Washington hậu thuẫn ở miền bắc Syria.

Động thái bất ngờ của người đứng đầu Nhà Trắng đã làm dấy lên mối lo ngại giữa các quan chức ở Washington, khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis phải từ chức để phản đối.

Việc rút quân theo kế hoạch cũng gây lo ngại cho người Kurd hoạt động ở miền bắc Syria, và khiến họ cảm thấy bị Washington bỏ rơi.

Được biết, quân đội Mỹ đang chủ yếu hoạt động ở đông bắc Syria trong khi chỉ có hơn 200 binh sĩ trong số họ tập trung ở al-Tanf.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top