Mỹ tăng cường 20 chiến đấu cơ, Nga ráo riết tập diệt “chim sắt”

0 Đức Hùng (Tổng hợp)
ANTĐ Trong ngày 6-3, Mỹ đã điều thêm 6 máy bay chiến đấu F-15 đến Litva và tuần sau sẽ điều tiếp 12 chiếc F-16 đến Ba Lan. Trong khi đó, Nga triển khai cuộc diễn tập phòng không quy mô lớn toàn quân khu phía Tây.

Ngày 6-3, Bộ trưởng Quốc phòng Litva Juozas Olekas cho biết, Mỹ đã triển khai thêm 6 chiếc máy bay chiến đấu F-15 và một chiếc máy bay tiếp dầu KC-135 tới Litva để tăng cường tuần tra vùng trời thuộc khu vực Baltic, trong bối cảnh phương Tây tố cáo Nga tăng cường can thiệp quân sự vào Ukraine.

Số máy bay chiến đấu này cùng 60 quân nhân Mỹ, cất cánh từ căn cứ không quân Lakenheath của Mỹ ở miền đông nước Anh và hạ cánh xuống căn cứ không quân Zokniai ở Litva, vào chiều ngày 06-03.

Số máy bay mới điều động này sẽ gia nhập vào phi đội gồm 4 máy bay chiến đấu F-15C và một chiếc KC-135 cùng 150 quân nhân Mỹ đã triển khai tại đây, để thực hiện sứ mệnh tuần tra của NATO trên bầu trời Estonia, Latvia và Litva.

ảnh 1
Nga và Mỹ đang ráo riết triển khai các hoạt động quân sự


Theo ông Olekas, động thái trên là nhằm đáp lại “hành động xâm lược của Nga tại Ukraine và hoạt động quân sự tăng cường tại khu vực Kaliningrad”, vùng lãnh thổ của Nga giáp với Litva và Ba Lan. “Chúng tôi đã thấy có hoạt động quân sự gia tăng tại Kaliningrad”, ông này nói.

Cùng ngày 6-3, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak cho biết, Mỹ sẽ điều 12 máy bay chiến đấu F-16 và 300 quân tới căn cứ Lask ở miền Trung, để tham gia một cuộc diễn tập huấn luyện chung vào tuần tới với quân đội Ba Lan.

Trong một động thái khác, ngày 6-3, quân khu phía Tây của Nga đã bắt đầu cuộc diễn tập phòng không quy mô lớn, tại thao trường huấn luyện Kapustin Yar, nằm các biên giới Ukraine ​​khoảng 450 km về phía đông, trong khi căng thẳng đang tiếp tục leo thang với phương Tây về Ukraine.

ảnh 2
Hệ thống phòng không Buk của Nga


Khoảng 3.500 binh lính và hơn 1.000 phương tiện quân sự sẽ tập trung trong khoảng một tháng tại thao trường Kapustin Yar. Cuộc diễn tập sẽ bao gồm các khoa mục diễn tập thực binh hỏa lực, với sự tham gia của hệ thống phòng không S-300, Buk-M1 cùng các hệ thống phòng không khác.

Đại tá Oleg Kochetkov, phát ngôn viên quân khu phương Tây cho biết: "Đây là lần đầu tiên tất cả các đơn vị phòng không trong quân khu, bao gồm cả hệ thống phòng thủ bờ biển thuộc Hạm đội phương Bắc, đã tập trung tại một địa điểm. Nó cũng là cuộc diễn ​​tập lớn từ trước đến nay do các đơn vị phòng không của quân khu phương Tây tổ chức". 

ảnh 3
Máy bay chiến đấu F-15, F-16 và máy bay tiếp dầu KC-135 của Mỹ


Ông Kochetkov cho biết thêm rằng, cuộc diễn tập là một phần của một đợt huấn luyện chiến đấu định kỳ. Tuy nhiên, cuộc diễn tập lại trùng với cuộc khủng hoảng chính trị đang leo thang tại Ukraine đã dẫn đến cuộc tranh cãi hiện nay giữa Nga và phương Tây về số phận của Crimea.

Đây là một nước cộng hòa tự trị ở miền nam Ukraine với đa số dân là người Nga, được Moscow “tặng” cho Kiev năm 1954 - khi 2 nước còn thuộc Liên bang Xô viết. Cũng trong ngày 6-3, Quốc hội Crimea đã bỏ phiếu thông qua quyết định sáp nhập với Nga và sẽ tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về quyết định trên vào ngày 16-3 tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top