Mỹ tái thành lập hạm đội 2, đối đầu với Nga ở Bắc Đại Tây Dương

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Nằm trong chính sách chống lại mối đe dọa từ Nga, hải quân Mỹ vừa tái thành lập hạm đội 2, lực lượng chịu trách nhiệm hoạt động ở khu vực Bắc Đại Tây Dương.

“Chiến lược quốc phòng của Mỹ đã khẳng định rõ ràng rằng, chúng tôi sẽ quay trở về thời kì cạnh tranh giữa các cường quốc khi tình hình an ninh đang trở nên ngày càng phức tạp và nhiều thách thức. Đó là lí do ngày hôm nay chúng tôi tái thành lập hạm đội 2 để đương đầu với những thay đổi này, nhất là tại khu vực Bắc Đại Tây Dương”, Tư lệnh hải quân Mỹ John Richardson đã đưa ra tuyên bố này vào hôm 5-5-2018 trong bài phát biểu tại Norfolk, Virginia.

Ông Richardson đang nhắc đến chiến lược được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố vào hồi tháng 1, qua đó điều chỉnh nguồn lực chống lại các quốc gia đối thủ như Nga và Trung Quốc thay vì tập trung vào chống khủng bố như trong nhiều năm qua.

ảnh 1

Hạm đội 2 được thành lập để đối đầu với Nga ở Bắc Đại Tây Dương

Hạm đội 2 từng hoạt động cả ở Bắc và Nam Đại Tây Dương, đã bị giải tán một lần vào năm 2011. Nhân sự, tài sản và nhiệm vụ liên quan được sáp nhập vào hạm đội Mỹ (USFF) ở Norfolk.

Việc tái thành lập hạm đội 2 là một trong những đề xuất về cách giải quyết vấn đề với hạm đội 7 tại Thái Bình Dương. Bộ Chỉ huy của hạm đội 2 sẽ chính thức hoạt động trở lại từ ngày 1-7.

Sau khi tái thành lập, hạm đội 2 sẽ chỉ tập trung vào khu vực Bắc Đại Tây Dương do khu vực Nam Đại Tây Dương đã được giao nhiệm vụ cho hạm đội 4. Đối thủ duy nhất của hải quân Mỹ tại đây chính là hải quân Nga.

Mặc dù có quy mô nhỏ hơn nhiều so với thời Liên-xô nhưng giới chức Mỹ đáng giá hải quân Nga đang dần trở lại hoạt động mạnh mẽ ở các đại dương bởi những dự án nâng cấp và biên chế tàu ngầm mới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top