Mỹ: Tái khởi động dây chuyền sản xuất F-22 "không hề điên rồ"

0 Đức Sơn (Theo Defense News)
ANTĐ Ngày 26-5, tại Hội nghị Hiệp hội không quân Hoa Kỳ, Tham mưu trưởng không quân - Mark Welsh phát biểu rằng, tái khởi động dây chuyền sản xuất F-22 “không phải là một suy nghĩ điên rồ”; khôi phục lại dây chuyền sản xuất F-22 có thể thay thế cho máy bay chiến đấu thế hệ 6.

ảnh 1

Máy bay F-22

Trước đây, nhiều nhà phân tích cho rằng, chi phí cho việc khôi phục lại dây chuyền sản xuất máy bay F-22 là vô cùng “khủng khiếp”. Mặc dù tập đoàn Lockheed Martin vẫn giữ lại mọi thiết bị và công cụ sản xuất, nhưng phần lớn nhân lực vận hành các thiết bị liên quan này đã bị giải tán. Ngoài ra, các kỹ sư của họ hiện đang bận rộn với công việc duy tu bảo dưỡng những máy bay chiến đấu F-22 còn lại.

Ngoài chi phí cần thiết cho việc khôi phục lại dây chuyền sản xuất, hiện nay giá thành để chế tạo một chiếc F-22 cũng vô cùng đắt đỏ, đây chính là những lý do mà không ít quan chức liên quan không ủng hộ khôi phục lại dây chuyền sản xuất dòng máy bay này.

Ông Mark Welsh là quan chức cấp cao đầu tiên đang phục vụ trong không lực Hoa Kỳ bày tỏ ý kiến ủng hộ đề án khôi phục lại dây chuyền sản xuất F-22 mà Quốc hội Mỹ vừa đề xuất.

Theo ông Mark, hiện nay không quân Hoa Kỳ đã bắt đầu hợp tác với tập đoàn Lockheed Martin, tiến hành đánh giá về giá thành sản xuất và tính khả thi của dự án. Vị tham mưu trưởng không quân Mỹ cho biết thêm, đây không phải là một ý tưởng “bất bình thường”, F-22 là một mẫu máy bay rất thành công, tính năng của nó và những phi công điều khiển dòng máy bay chiến đấu này đều rất xuất sắc. "F-22 đã được chứng minh, nó đáp ứng rất tốt mọi tiêu chuẩn mà khách hàng mong muốn”.

Không quân Mỹ có thể chế tạo F-22 phiên bản nâng cấp để thay thế cho chương trình máy bay chiến đấu “thế hệ 6”. Theo nguồn tin, Quốc hội Mỹ đã thông qua đề án tái khởi động dây chuyền sản xuất máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và đã yêu cầu phía không quân Hoa Kỳ tiến hành nghiên cứu tính khả thi của dự án này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top