Mỹ sử dụng "mẹ của các loại bom" để tiêu diệt IS ở Afghanistan

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mỹ vừa thả loại bom phi hạt nhân lớn nhất trong kho vũ khí của mình GBU-43, vốn còn dược gọi với biệt danh là “Mẹ của các loại bom”, xuống các mục tiêu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Afghanistan.

“Vào lúc 7h32’ hôm 13-4, lực lượng Mỹ và Afghanistan đã tiến hành một vụ tấn công vào đường hầm của IS ở quận Achin, tỉnh Nangarhar như một phần của nỗ lực nhằm chiến thắng IS tại Afghanistan trong năm 2017. Vụ tấn công này được thực hiện bằng bom GBU-43 thả từ máy bay MC-130 của Mỹ”, Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) đưa ra thông cáo cho hay.

GBU-43 dài hơn 9m, đường kính 102,9cm, khối lượng 9,5 tấn, trong đó là 8,4 tấn thuốc nổ mạnh.  Bán kính nổ phá của GBU-43 là 137,61m và do có khối lượng và kích cỡ cực lớn, nó phải được thả từ các máy bay vận tải hạng nặng.

ảnh 1

GBU-43 là vũ khí phi hạt nhân có sức công phá lớn nhất của quân đội Mỹ

GBU-43 được coi là loại vũ khí phi hạt nhân có sức công phá lớn nhất ở thời điểm nó được tạo ra. Loại bom này đã được biên chế vào quân đội Mỹ từ năm 2003 nhưng đây là lần đầu tiên nó được sử dụng trong một nhiệm vụ thực chiến.

Quân đội Mỹ khẳng định rằng, họ thực hiện vụ không kích trên với mục tiêu giảm thiệu thiệt hại tối đa cho dân thường và các lực lượng của Mỹ, Afghanistan trong khu vực.

IS bị tình nghi thực hiện nhiều cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của người Hồi giáo dòng Shiite tại Afghanistan trong thời gian qua. Giới chức Mỹ cho biết, các thông tin tình báo đã chỉ ra rằng, IS tập trung nhiều ở tỉnh Nangarhar và Kuna.

Mỹ cũng ước lượng lực lượng khủng bố này chỉ có khoảng 700 chiến binh nhưng Afghanistan cho rằng, con số này có thể lên đến 1.500 người.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top