Mỹ sẽ không giảm quân ở Hàn Quốc

0 Hoàng Tiến (Theo AA.COM)
ANTD.VN -Ngày 4-5, tờ New York Times đưa tin Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị Lầu Năm Góc chuẩn bị các phương án giảm số lượng binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc trong thời gian chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã bác thông tin này.

Tờ báo cũng đã dẫn lời một số quan chức được thông báo về chỉ thị này. Theo bài báo, việc giảm số lượng binh sĩ không phải là một sự mặc cả cho cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên, tuy nhiên với một hiệp định hòa bình giữa hai miền Triều Tiên, sự hiện diện của quá nhiều binh sĩ Mỹ tại Bán đảo Triều Tiên là không cần thiết. 

ảnh 1

Binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc

Lực lượng Quân sự Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) được triển khai tại Hàn Quốc từ năm 1953, để hỗ trợ an ninh sau khi hai miền Triều Tiên ký thỏa thuận đình chiến. Hiện có khoảng 28.500 lính Mỹ đồn trú tại đây

Cùng ngày, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc, Thư ký báo chí Yoon Young-chan khẳng định, Mỹ không xem xét giảm quân số thuộc Lực lượng Quân sự Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc như thông tin được đăng tải trên tờ New York Times.   

Ông Yoon Young-chan nêu rõ: "Một quan chức chủ chốt của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ cho biết thông tin đăng trên tờ New York Times hoàn toàn không chính xác". Theo ông Yoon Young-chan, quan chức thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ đã đưa ra nhận định trên trong cuộc họp với Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong, đang ở Mỹ để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Trong khi đó, Lầu Năm Góc từ chối xác nhận thông tin đăng trên tờ New York Times, song khẳng định Mỹ tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự tại Bán đảo Triều Tiên "với sứ mệnh và quan điểm không thay đổi". 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top