Mỹ sẽ giữ cường kích A-10 "sống thọ" đến năm 2021

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Tổng tham mưu trưởng không quân Mỹ, ông David Goldfein vừa cho biết, lực lượng này đã quyết định tiếp tục giữ phi đội cường kích A-10 trong biên chế thêm ít nhất 4 năm nữa.

“Chúng tôi sẽ giữ A-10 hoạt động ít nhất tới năm 2021, sau đó mới cân nhắc ngân sách để quyết định thêm các kế hoạch tiếp theo”, ông Goldfein cho hay. 

Không quân Mỹ đã rất nhiều lần có ý định cho nghỉ hưu toàn bộ phi đội A-10, vốn là loại máy bay bay có tốc độ chậm nhưng lại mang được rất nhiều vũ khí tấn công mặt đất. Đây vẫn được coi là mẫu máy bay lí tưởng nhất để Mỹ tiến hành các cuộc không kích phi đối xứng nhằm vào các mục tiêu khủng bố tại Trung Đông do nó được bọc thép, hỏa lực mạnh và chi phí vận hành thấp. 

ảnh 1

Cường kích A-10 vẫn vô cùng hữu dụng đối với không quân Mỹ

Máy bay tàng hình F-35 được thiết kế để thay thế A-10 tuy nhiên, nó lại không thể bay ở tốc độ đủ chậm để đảm bảo độ chính xác trong các hoạt động hỗ trợ hỏa lực cho bộ binh. Việc F-35 bị tên lửa của đối phương đe dọa khi bay tầm thấp cũng khiến không quân Mỹ lo ngại do nó là loại tiêm kích đắt tiền trong cả sản xuất lẫn vận hành. 

Không quân Mỹ hiện đã lên kế hoạch cho cuộc so tài giữa A-10 và F-35 trong một loạt cuộc thử nghiệm sẽ được tiến hành vào đầu năm 2018. Đây sẽ là phép thử để đánh giá xem liệu F-35 có phải là sự thay thế hoàn hảo cho mẫu cường kích kì cựu A-10 hay không.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top