Mỹ sẵn sàng cung cấp thêm vũ khí sát thương cho Ukraine

0 Minh Thu (Theo The Guardian)
ANTD.VN -Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Ukraine Kurt Volker hôm 31-8 cho biết, Washington sẵn sàng mở rộng nguồn cung vũ khí cho Ukraine để xây dựng lực lượng hải quân và không quân của nước này đối mặt với hỗ trợ của Nga cho những người ly khai phương Đông.

Trong cuộc phỏng vấn với Guardian, ông Kurt Volker cho biết vẫn còn một khoảng cách đáng kể giữa Mỹ và Nga về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài bốn năm. Ông Volker dự đoán rằng tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ chờ đợi cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ở Ukraine vào năm tới trước khi xem xét lại vị thế đàm phán của mình.

ảnh 1

Xe tăng Ukraine trong một cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm Ngày Độc lập của Ukraine tại Kiev, 24-8-2018

Tuy nhiên, ông Volker cho rằng thời gian không nằm ở phía ông Putin. Ông khẳng xu hướng chống Nga trong phương Tây ngày càng tăng. Mỹ cũng chắc chắn chuẩn bị tiến xa hơn trong việc cung cấp vũ khí sát thương cho lực lượng Ukraine.

"Họ đang mất binh sĩ mỗi tuần để bảo vệ đất nước của mình. Trong bối cảnh đó, Ukraine tự xây dựng quân đội của mình, bảo vệ tổ quốc và dĩ nhiên họ tìm kiếm sự trợ giúp từ các quốc gia khác. Điều họ cần là được cung cấp các loại vũ khí có khả năng tiêu diệt kẻ thù”

Ông nói thêm: “Chúng tôi có thể sắp xếp một cuộc trò chuyện với Ukraine như sẽ làm với bất kỳ quốc gia nào khác về những gì họ cần. Tôi nghĩ rằng sẽ có một số cuộc thảo luận về khả năng của hải quân bởi vì như bạn biết hải quân Ukraine về cơ bản là do Nga xây dựng. Tôi nghĩ Ukraine cần phải xây dựng năng lực phòng không của lực lượng Hải quân”.

Vào tháng 5, Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn khoản chi 250 triệu USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine vào năm 2019, bao gồm cả vũ khí gây sát thương lớn. Trước đây, Quốc hội đã bỏ phiếu thông qua dự luật này, song bị chính quyền Tổng thống Obama phủ quyết do lo ngại sự leo thang căng thẳng từ Nga. 

ảnh 2

Dân thường tại Stanitsa Luganskaya, trạm kiểm soát  biên giới giữa Ukraine và Cộng hòa Nhân dân Lugansk do Nga hậu thuẫn

Các quan chức Mỹ tin rằng có khoảng 2.000 quân Nga ở miền đông Ukraine, nơi mà hầu hết các cuộc chiến đang được thực hiện bởi những người ly khai địa phương. 

Hiện các khu vực giao tranh tạm thời lắng xuống, cường độ xung đột thấp. Tuy nhiên vẫn có tình trạng thương vong hàng tuần, bổ sung thêm vào số lượng 10.500 người thiệt mạng do các cuộc xung đột này.

Theo thỏa thuận đạt được tại Minsk hơn ba năm trước đây, Nga được yêu cầu rút quân và Ukraine đã được chỉ định một tình trạng đặc biệt cho các huyện đa số người thân Nga ở vùng Donetsk và Luhansk.

Phản ứng về việc Mỹ cấp vũ khí cho Ukraine, Nga luôn cảnh báo Mỹ "đang vượt qua giới hạn" và cho rằng Washington đang gần như đẩy Kiev vào "cuộc đổ máu mới". 

Moskva cũng cảnh báo Washington về hậu quả của việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, cho rằng số vũ khí này sẽ khiêu khích "sự hung hăng" của những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine, vốn đang tìm cách phát động một cuộc đổ máu mới tại khu vực miền Đông chìm trong xung đột tại quốc gia Đông Âu này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top