Mỹ rút thiết bị quân sự khỏi Philippines

0 Đặng Vũ (Theo PhilStars)
ANTD.VN - Theo trang tin Philstar, Mỹ đã rút bớt một vài thiết bị quân sự tại Philppines vào hồi đầu tháng 10, trong đó bao gồm cả các phương tiện vận tải.

An ninh hàng không Philippines xác nhận một máy bay vận tải quân sự C-17 của Mỹ đã đến sân bay quốc tế Zamboanga trên đảo Mindanao thuộc miền nam Philippines hôm 4-10 để chuyển đi một số xe vận tải cùng trang thiết bị quân đội Mỹ.

Trưởng nhóm An ninh hàng không Philippines, Roderick Salem cho biết, nhân viên an ninh Mỹ đã canh giữ các xe hàng và thiết bị quân sự đặt gần tháp kiểm soát không lưu ở sân bay rồi đưa chúng lên chiếc C-17.

ảnh 1

Máy bay C-17 đã đến Philippines để chở đi một vài thiết bị quân sự của Mỹ

Theo ông Salem, quân đội Mỹ đã phối hợp cùng Cơ quan hàng không dân dụng Philippines (CCAP) để đưa chiếc C-17 đến Zamboanga, tuy nhiên, CAAP không tiết lộ trước về thời gian C-17 đến nơi vì lí do an ninh.  

Bộ chỉ huy miền Tây Mindanao và đại sứ quán Mỹ tại Manila đều từ chối bình luận về việc này.

Quân đội Mỹ đã kết thúc nhiệm vụ theo dõi các nhóm Hồi giáo cực đoan tại Minadao từ tháng 2-2015, tuy nhiên vẫn giữ lại đây một nhóm binh sĩ cùng các thiết bị quân sự.

Vào hồi tháng 9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông muốn lực lượng quân sự Mỹ rút khỏi Mindano do cho rằng, chính sự hiện diện của quân đội Mỹ đang làm các nhóm Hồi giáo cực đoan thêm hung hăng. Ông cũng không cho phép tiến hành tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông và huỷ mọi cuộc tập trận với Mỹ trong tương lai. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top