Mỹ ráo riết tăng cường máy bay đến sát Nga và Ukraine

1 Đức Vinh (Theo "Marine Corps Times")
ANTĐ Tờ Marine Corps Times đưa tin, đến cuối tuần, Washington sẽ chuyển toàn bộ 12 chiếc F-16 đến căn cứ không quân “Lask” ở miền Trung Ba Lan, nằm cách thành phố Lodz 30 km.

Ngày 14-03, sáu máy bay F-16 đầu tiên xuất phát từ căn cứ không quân Aviano (phía bắc Italia) đã hạ cánh an toàn tại sân bay của căn cứ không quân "Lask".

Lầu Năm Góc cho biết, quyết định chuyển máy bay F-16 được thực hiện để tăng sức mạnh các đội hàng không Mỹ tại Ba Lan do cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Số máy bay này được điều chuyển đến Ba Lan trong bối cảnh Nga tăng cường binh lực rất lớn, để tổ chức diễn tập tại 3 khu vực giáp biên với Ukraine, đồng thời tăng viện 9 máy bay cho Belarus.

Ngoài máy bay chiến đấu, dự kiến ​​sẽ có khoảng 300 binh sĩ Mỹ sẽ đến nước này tham gia tập trận. Hôm 09-03, NATO cũng đã gửi hai máy bay trinh sát E-3 có thể bay qua Ba Lan và Romania để theo dõi sự di chuyển của quân đội trên lãnh thổ Nga.

ảnh 1
Máy bay chiến đấu F-15, F-16 và máy bay tiếp dầu KC-135 của Mỹ


Trước đó, không quân Mỹ cũng đã điều thêm 6 máy bay chiến đấu F-15 và một chiếc máy bay tiếp dầu KC-135 đến Litva vào ngày 06-03, để tăng cường tuần tra vùng trời thuộc khu vực Baltic, trong bối cảnh phương Tây tố cáo Nga tăng cường can thiệp quân sự vào Ukraine.

Số máy bay chiến đấu này cùng 60 quân nhân Mỹ, cất cánh từ căn cứ không quân Lakenheath của Mỹ ở miền đông nước Anh và hạ cánh xuống căn cứ không quân Zokniai ở Litva, vào chiều 06-03.

Số máy bay mới điều động này sẽ gia nhập vào phi đội gồm 4 máy bay chiến đấu F-15C và một chiếc KC-135 cùng 150 quân nhân Mỹ đã triển khai tại đây, để thực hiện sứ mệnh tuần tra của NATO trên bầu trời Estonia, Latvia và Litva.

bình luận(1 bình luận)

20x20kiều phong

f16 nhìn đẹp quá,hệ thống tiếp dầu bằng ống cứng đảm bảo việc tiếp dầu rất nhanh chóng

Cùng chuyên mục
Top