Mỹ ra mắt súng thanh ray, đạn bay nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh

0 Đặng Vũ (Theo Sandiego)
ANTĐ Hải quân Mỹ vừa giới thiệu nguyên mẫu 2 khẩu súng thanh ray (Railgun) đã được nghiên cứu bí mật trong nhiều năm qua và có khả năng bắn đạn nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh.

Đây là loại súng thanh ray điện từ, đươc phát triển bởi văn phòng nghiên cứu hải quân Mỹ.

Súng thanh ray có thể phóng đạn bay tốc độ 8.690 km/h, nhanh hơn khoảng 6 lần so với súng thông thường và bay xa đến phạm vị 170 km, đô đốc Matthew Klunder cho biết. Khi khai hoả nó giải phóng nhiệt lượng tương đương 32 megajun.

ảnh 1
Súng thanh ray xuất hiện nhiều trên các bộ phim viễn tưởng của Hollywood giờ đã trở thành hiện thực


Hải quân Mỹ đã trình làng 2 nguyên mẫu trên boong tàu USS Millinocket ở căn cứ hải quân San Diego. Các chuyên viên đã khai hoả bằng cách tác động một điện vào đường ray kim loại để tạo ra lực điện từ. Không hề có việc kích nổ như súng thông thường.

“Loại súng mới cũng sẽ giúp các thuỷ thủ sẽ không cần phải mang vác nặng hay có quá nhiều tiêu chuẩn an toàn liên quan”, ông John Perry thuộc hãng sản xuất vũ khí BAE Systems, đơn vị chịu trách nhiệm phát triển 2 nguyên mẫu này cho hải quân.

Mỗi một quả đạn pháo của súng thanh ray có giá 25.000 USD, rẻ hơn 100 lần so với các loại tên lửa thông thường nhưng lại có nhiều tiến bộ như kích thước nhỏ, nhẹ nhưng độ sát thương vẫn cao.

Hải quân Mỹ sẽ lắp đặt súng thanh ray này lên tàu khu trục Joint High Speed vào năm 2016 để tiếp tục kiểm tra và sau đó, nó có thể được đưa vào sử dụng ngay 1 năm sau đó, ông Klunder cho biết.

Súng thanh ray mới sẽ bổ sung nhưng không thay thế hoàn toàn tên lửa thông thường do tên lửa vẫn có lợi thế bay xa gấp đôi. Tuy nhiên, ông Klunder khẳng định rằng súng thanh ray sẽ là một vũ khí đánh chặn hiệu quả.

“Chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ trở thành một phần của tương lai và làm tất cả kẻ thù phải khiếp sợ”, ông Klunder cho biết.

Video hải quân Mỹ bắn thử súng thanh ray trên tàu USS Millinocket

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top