Mỹ quyết định tạm dừng viện trợ quân sự cho Ai Cập

0 Đức Hùng (Theo Defence News)
ANTĐ Ngày 9-10, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố nước này sẽ tạm dừng cung cấp máy bay chiến đấu, trực thăng và xe tăng trị giá hàng trăm triệu USD, cũng như 260 triệu USD tiền mặt viện trợ cho quân đội Ai Cập do tình trạng bạo lực tại nước này.

Động thái này đã chấm dứt nhiều tháng đồn đoán về việc chính quyền Obama sẽ giải quyết thế nào với gói viện trợ cho chính quyền Ai Cập sau khi lật đổ tổng thống hợp pháp Mohammed Morsi hồi tháng 7. Các nguồn tin cho rằng quyết định này đã được thông qua từ nhiều tuần trước, tuy nhiên, những sự kiện khác, như cuộc khủng hoảng tại Syria, đã cản trở việc công bố quyết định này.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói rằng Mỹ đã phong tỏa việc cung cấp các hệ thống quân sự qui mô lớn và hỗ trợ tài chính cho Ai Cập, vốn đang hướng tới việc thành lập một chính phủ đa đại diện do dân bầu một cách dân chủ thông qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng.

ảnh 1
Mỹ quyết định dừng viện trợ quân sự vì tình trạng bạo lực ở Ai Cập

Theo bà Psaki, Mỹ đã quyết định tiếp tục duy trì quan hệ với chính phủ Ai Cập, nhưng sẽ đình chỉ một phần viện trợ cho Ai Cập “để đảm bảo tốt nhất nhưng lợi ích của Mỹ”.

Bà cho rằng, Washington đã quyết định giữ lại 10 chiếc trực thăng Apache với chi phí khoảng 500 triệu USD, 04 chiếc F-16, hủy bỏ tập trận hai năm một lần và phần lớn lượng tiền mặt hỗ trợ cho Ai Cập cho đến khi chính phủ này đạt được "những tiến bộ đáng tin cậy".

Hàng năm, Mỹ cung cấp cho Ai Cập gói viện trợ quân sự trị giá tương đương 1,5 tỷ USD, chủ yếu dưới dạng khí tài quân sự và đào tạo huấn luyện. Trên thực tế Mỹ đã ngừng chuyển giao những khí tài quân sự đắt tiền cho Ai Cập kể từ sau cuộc đảo chính hôm 3-7 và chiến dịch trấn áp đẫm máu sau đó nhằm vào phong trào Anh em Hồi giáo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top