Mỹ phóng 50 tên lửa hành trình Tomahawk vào các mục tiêu chính phủ Syria

1 Đức Hùng (Theo Reuters/Sputnik)
ANTD.VN - Ngày 6-4-2017, một quan chức Mỹ cho biết, hải quân nước này đã phóng tổng số 50 quả tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào các mục tiêu của chính phủ Syria để đáp trả vụ tấn công hóa học mà chính quyền Trump cáo buộc chính phủ Syria tiến hành hồi đầu tuần.

Reuters dẫn lời quan chức giấu tên trên cho hay, trong các mục tiêu bị tấn công có căn cứ không quân ở Ash Sha’irat thuộc tỉnh miền trung Homs mà từ đó các máy bay quân sự Syria đã tiến hành vụ tấn công gây nên thảm họa hóa học hôm 4-4 tại nước này.

Vụ tấn công bất ngờ trên được hải quân Mỹ tiến hành vào khoảng thời gian từ 8 đến 9 giờ tối ngày 6-4 từ các tàu chiến đang hoạt động tại Địa Trung Hải.

ảnh 1

Tàu USS Philippine Sea của hải quân Mỹ phóng tên lửa Tomahawk chống IS tại Syria năm 2014

Chưa có thông tin nào về con số thương vong có thể xảy ra. Hãng thông tấn NBC dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, vụ tấn công nhằm vào máy bay và cơ sở hạ tầng, bao gồm cả đường bằng, ở căn cứ không quân này, nhưng không nhằm vào con người.

Washington đã cáo buộc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al Assad tiến hành vụ tấn công hóa học tại tỉnh Idlib do quân nổi dậy kiểm soát. Tuy nhiên, cả Nga và chính quyền Syria đều bác bỏ và cho rằng, thảm họa hóa học xảy ra trước khi các máy bay của quân đội Syria tiến hành không kích tại đây.

Vụ tấn công hóa học này đã khiến ít nhất 80 người thiệt mạng và làm khoảng 200 dân thường bị thương, trong đó có nhiều trẻ em.

Hôm 5-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng, chính quyền của ông Bashar al-Assad đã vượt quá giới hạn với cuộc tấn công bị nghi bằng vũ khí hóa học mới nhất này, đồng thời nói bóng gió về một số kiểu đáp trả của Mỹ.

bình luận(1 bình luận)

20x20dungtien

Lại thêm hành động của Mỹ nhằm ủng hộ Phe nổi dậy ( kể cả IS) trước thắng lợi liên tiếp của quân Chính phủ Syria. Không cần biết sử dụng vũ khí hóa học do ai gây ra( tất cả phải do Chính phủ Syria ?) Phải có cái cớ để hành động mà.

Cùng chuyên mục
Top