Mỹ phê chuẩn hợp đồng bán hàng nghìn quả bom cho Bahrain

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Chính phủ Mỹ vừa chấp thuận hợp đồng bán 3.200 quả bom trị giá 45 triệu USD cho Bahrain. Quốc gia vùng Vịnh này đang là nơi đóng quân của hạm đội 5 hải quân Mỹ và tham gia và chiến dịch quân sự ở Yemen.

Hợp đồng giữa Bahrain và Mỹ bao gồm 1.500 bom Mark-82, 600 quả bom Mark-83, 600 quả Mark-84 và 500 bom phá boong-ke BLU-109 trang bị đầu đạn đặc biệt có khả năng xuyên thủng những mục tiêu kiên cố nằm sâu dưới lòng đất.

Theo Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA), các loại bom này sẽ được sử dụng bởi các chiến đấu cơ F-16 của Bahrain và sẽ đến trực tiếp từ kho vũ khí của quân đội Mỹ.

“Bahrain sẽ sử dụng số vũ khí này như biện pháp răn đe các mối đe dọa trong khu vực, củng cố an ninh và tiến hành hoạt động chống khủng bố”, DSCA cho hay.

ảnh 1

Bom sẽ được chuyển thẳng từ kho vũ khí của quân đội Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ cần thông báo cho quốc hội về mọi thỏa thuận bán vũ khí và nếu không có ai phản đối, nó sẽ được tự động đi vào hiệu lực.

Việc Mỹ bán bom và đạn dược cho các nước vùng Vịnh thường xuyên bị chỉ trích do nhiều nước đang tham gia vào các chiến dịch quân sự và bị cáo buộc làm thiệt mạng cả thường dân. Bahrain đang tham gia cả chiến dịch chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu ở Iraq, Syria, và chiến dịch không kích nhằm vào phiến quân Houthi ở Yemen.

Vào hồi tháng 3, Mỹ cũng mới chốt được hợp đồng cung cấp vũ khí trị giá 1 tỉ USD cho Ả-Rập Saudi, trong đó 670 triệu USD dùng để mua tên lửa chống tăng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top