Mỹ phát triển máy bay cánh quạt nghiêng thế hệ mới gần giống F-35

1 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Hãng chế tạo trực thăng Bell Helicopter của Mỹ đã giới thiệu mẫu máy bay cánh quạt nghiên V-280 mới để thay thế cho dòng máy bay V-22 từng bị chỉ trích nhiều, nhưng mẫu máy bay mới này sẽ thừa hưởng một số đặt điểm của máy bay chiến đấu F-35 Lightning II.

V-280 Valor là máy bay cánh quạt nghiêng hoàn toàn mới chủ yếu do Bell thiết kế. Thoạt nhìn, nó giống với máy bay V-22, nhưng các hệ thống trong máy bay lại có nhiều đặc điểm giống F-35 Lightning II hơn.

Ví dụ, mẫu hoàn chỉnh được giới thiệu tại hội thảo của Hiệp hội lục quân Mỹ vừa diễn ra hồi đầu tháng 10-2016 có 6 lỗ ở trên thân: Trong tương lai, các lỗ này sẽ được sử dụng để gắn một hệ thống phát hiện quang-điện tử khẩu độ mở DAS của Lockheed Martin.

ảnh 1

Mô hình máy bay cánh quạt nghiêng V-280 do Bell phát triển

Hệ thống này, được gọi là PDAS trên V-280, sẽ cho phép phi hành đoàn của máy bay có tầm quan sát 3600. Trong khi DAS của F-35 chỉ cung cấp hình ảnh cho một mũ duy nhất, tức một phi công, thì PDAS sẽ cho phép 6 phi hành đoàn trên máy bay có cung một hình ảnh quan sát.

Theo ông Vince Tobin, phó chủ tịch Bell, hệ thống tinh vi này sẽ cho phép phi công của máy bay V-280 hạ cánh an toàn trong những môi trường có tầm nhìn thấp, tầm nhìn hạn chế do bụi, từng gặp phản đối với máy bay cánh quạt nghiêng V-22 Osprey.

Bell và Lockheed Martin còn có kế hoạch trang bị cho máy bay cánh quạt nghiêng V-280 các tên lửa AGM-114 Hellfire và phiên bản mới hơn JAGM để trở thành một máy bay tấn công. 

bình luận(1 bình luận)

20x20sam le

V-22 Osprey,là loại máy bay cất cánh hạ cánh như trực thăng duy nhất trên thế giới chưa nước nào có được. Khi lên độ cao cần thiết nó xoay cánh để bay như máy bay khác.Đó là đặc tính cấu tạo rất tân tiến ,đòi hỏi các quốc gia có trình độ cao về công nghệ như Mĩ !

Cùng chuyên mục
Top