Mỹ phát triển khí tài thay thế cả xe tăng lẫn xe chiến đấu bộ binh

1 Đặng Vũ (Theo PM)
ANTD.VN - Quân đội Mỹ đang yêu cầu chế tạo ít nhất 2 nguyên mẫu của loại phương tiện chiến đấu thế hệ mới (NGCV) trước năm 2022. NGCV sẽ được Mỹ sử dụng để thử nghiệm và tìm ra loại phương tiện thích hợp nhất nhằm thay thế cho xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams và xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley.

Xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams và xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley đã là xương sống của lực lượng bộ binh Mỹ hàng chục năm qua. Cả 2 đều được sản xuất vào đầu những năm 1980 và cần được thay thế trong tương lai gần.

Quân đội Mỹ đã 2 lần lên kế hoạch thay thế M1 và M2. Chương trình đầu tiên có tên Hệ thống Chiến đấu tương lai (FCS), kéo dài từ năm 1999 đã bị hủy bỏ vào năm 2008.

FCS ngốn mất của Mỹ 18,1 tỉ USD nhưng không cho ra đời bất kì một nguyên mẫu xe bọc thép nào. Chương trình sau đó có tên Phương tiện chiến đấu mặt đất (GCV) chỉ nhằm thay thế xe chiến đấu M2 cũng không cho ra kết quả khả quan và bị hủy bỏ vào năm 2014.

ảnh 1

NGCV sẽ thay thế cả xe tăng, xe chiến đấu bộ binh của Mỹ

Đến nay, quân đội Mỹ lại bắt đầu với NGCV. Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, đây là chương trình tạo ra một dòng xe quân sự, bao gồm xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép, xe tăng hạng nặng và xe tăng hạng nhẹ, được xây dựng dựa trên nhiều điểm chung. Hay có thể nói NGCV sẽ thay thế mọi thứ từ một xe chiến đấu bộ binh 40 tấn, xe tăng 70 tấn hay xe bọc thép 20 tấn.

Chưa có thông tin gì về ý tưởng mà Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu cho NGCV, tuy nhiên, chắc chắn, nó sẽ được trang bị hệ thống tự vệ chủ động tiên tiến, lớp giáp đặc biệt, cùng khả năng vận hành ở nhiều địa hình khác nhau. Mỹ cũng đã đặt ra kế hoạch đưa vào sử dụng loại phương tiện quân sự mới vào năm 2035.

bình luận(1 bình luận)

20x20Trung Hieu

Nhin chiec xe chien dau bo binh M2/M3 Bradley cua my thay co ve ham ho ghe. Con nhin may chiec xe boc thep cua Nga, giong may chiec xe di ruong.

Cùng chuyên mục
Top