Mỹ phát triển bom đường kính nhỏ phóng bằng rocket mặt đất

0 Đức Sơn (Theo Defence News/Mỹ)
ANTĐ Công ty Boeing đang cải tiến bom đường kính nhỏ (SDB) tấn công từ trên không thành bom đường kính nhỏ có thể phóng đi từ mặt đất.

Trọng lượng của một quả bom đường kính nhỏ là 250 pound, thuộc loại vũ khí tấn công chính xác trên không, được trang bị cho hầu hết máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của quân đội Mĩ. Loại bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất sẽ sử dụng hệ thống phóng rocket hiện có. Nó sẽ bổ sung sức mạnh cho lục quân Mĩ, làm cho lực lượng này có khả năng thực hiện được các nhiệm vụ tấn công của không quân trước đây.

Boeing đang nghiên cứu một loại thiết bị được được gọi là bộ chuyển đổi, loại thiết bị này có thể kết nối bom đường kính nhỏ với rocket M26. Kể từ khi có lệnh cấm bom chùm, lục quân Mĩ đã tiến hành phi quân sự hóa loại rocket này.

Quân đội Mĩ có rất nhiều hệ thống phóng rocket đa nòng (MLRS) cần phải thông qua quá trình phi quân sự hóa. Mĩ không phá hủy những roket này mà sử dụng một bộ thiết bị tương thích đặc biệt, hệ thống phóng roket có thể phóng bom bán kính nhỏ vào không trung.

ảnh 1
Bom đường kính nhỏ (SDB) tấn công từ trên không 

Một quan chức của công ty Boing cho rằng, sử dụng rocket M26 hiện có, lục quân Mỹ có thể tiết kiệm được kinh phí sản xuất các hệ thống rocket mới. Hệ thống rocket này cũng có thể làm cơ sở cho công ty Boeing chế tạo bom đường kính nhỏ phiên bản khác, như bom đường kính nhỏ điều khiển bằng laser và bom chùm sát thương.

Bom đường kính nhỏ sau khi phóng từ mặt đất, nó sẽ tách khỏi rocket và tấn công vào mục tiêu, quá trình này giống với máy bay chiến đấu ném bom. Đây là loại vũ khí điều khiển kiểu bom liệng, trong quá trình bay có thể điều chỉnh cánh của bom để bay về hướng mục tiêu.

Đáng chú ý, loại bom này vừa có thể tấn công mục tiêu theo một góc tà, vừa có thể khoan sâu xuống hầm ngầm của đối phương. Các loại rocket truyền thống đều không có khả năng này, vì nhiệm vụ tấn công đó đều do các vũ khí tấn công từ trên không đảm nhận.

Bom đường kính nhỏ đã giảm nhẹ gánh nặng cho lực lượng chiến đấu trên không và tiết kiệm đạn dược lớn cho mục tiêu chiến lược. Hiện công ty Boeing đã hoàn thành công tác thiết kế bộ chuyển đổi và chuyển bị tiến hành thử nghiệm phóng từ mặt đất và thử nghiệm tính năng bay của bom.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top