Mỹ phải mượn trực thăng của Anh để tập trận tại châu Âu

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ Việc cắt giảm ngân sách đã khiến quân đội Mỹ tại châu Âu phải tập trận bằng máy bay trực thăng mượn của Anh và các thiết bị thuê của nhiều nước NATO khác.

Mỹ không có xe tăng tại châu Âu và số lượng binh sĩ cũng giảm đi 33% so với năm 2012. Rất nhiều vũ khí được sử dụng trong các bài tập trận của NATO đang được xoay vòng giữa các căn cứ quân sự của Mỹ và châu Âu.

ảnh 1Cắt giảm ngân sách, quá tập trung vào châu Á và Trung Đông khiến quân đội Mỹ ở châu Âu thậm chí không đủ thiết bị quân sự để tập trận 

Trung tướng Ben Hodges, Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu, cho biết, các cuộc tập trận của lực lượng do ông phụ trách bị phụ thuộc rất nhiều vào việc thuê phương tiện từ các nước đồng minh.

Ngân sách cắt giảm trong một vài năm qua đã khiến sự hiện diện của quân đội Mỹ ngày càng giảm dần ở châu Âu. Bất kì nguồn lực sẵn có nào đều được sử dụng tại châu Á và Trung Đông.

Ông Hodges cũng đã đưa ra nhận định với tờ Telegraph rằng, tình báo Mỹ không còn khả năng làm bất kì điều gì họ muốn, trong khi ông thường xuyên bất ngờ bởi những gì Nga đang thực hiện ở Ukriane và Syria.

Tướng Hodges thừa nhận Mỹ đang phải phụ thuộc rất nhiều vào quân đội Anh: “Một trong những điều quan trọng nhất trong vòng một vài năm qua là Anh luôn giữ được mức cam kết đóng góp 2% GDP vào ngân sách quốc phòng. Nếu London không tiếp tục làm điều này, đây sẽ là gánh nặng cho toàn bộ các nước châu Âu khác”.

Vào cuối thời kì Chiến tranh lạnh, Mỹ có hơn 200.000 binh lính đóng quân tại châu Âu, tuy nhiên, hiện họ chỉ còn giữ khoảng 1/5 số lượng này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top