Mỹ nối lại chiến dịch quân sự với Iraq sau 2 tuần căng thẳng với Iran

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN -New York Times ngày 15-1 cho biết, Mỹ đã nối lại các hoạt động quân sự chung với Iraq sau hai tuần tạm dừng do những căng thẳng khu vực leo thang.

ảnh 1

Mỹ nối lại chiến dịch quân sự với Iraq sau 2 tuần căng thẳng với Iran

“Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã nối lại các hoạt động quân sự với quân đội Iraq từ ngày 15-1, sau 2 tuần tạm dừng do căng thẳng khu vực leo thang khi các lực lượng bán quân sự được Iran ủng hộ tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad”, New York Times dẫn lời 2 quan chức quân đội Mỹ khẳng định.

Các quan chức này cho biết, Mỹ muốn nối lại các chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với quân đội Iraq để không khiến nhóm khủng bố này lợi dụng bất kỳ khoảng thời gian gián đoạn nào, trỗi dậy.

Ngày 5-1, Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu yêu cầu các lực lượng nước ngoài rời khỏi nước này sau vụ Mỹ không kích giết chết Thiếu tướng Qassem Soleimani - Chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và Phó chỉ huy Lực lượng Huy động Nhân dân dòng Shia ở Iraq được Iran ủng hộ Abu Mahdi Muhandis gần sân bay quốc tế Baghdad.

Các quan chức Mỹ đã nhiều lần bác bỏ việc rút toàn bộ quân khỏi Iraq. Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien tuần trước cho biết, Mỹ sẽ rời đi theo "những thời hạn của mình".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top