Mỹ nói gì sau khi Su-25 của Nga bị bắn rơi ở Syria?

0 Hoàng Cường (Theo Al-Masdar News)
ANTD.VN - Vài giờ sau khi chiếc máy bay cường kích Su-25 của Nga bị các phiến quân Syria bắn rơi, Người phát ngôn Lầu Năm góc Eric Pahon ngày 3-2 nói rằng, Mỹ không trang bị vũ khí đất đối không cho các lực lượng đối tác ở Syria.

ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) 

“Thông qua các đối tác của chúng tôi ở Syria, Mỹ vẫn tập trung vào cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Mỹ không trang bị vũ khí đất đối không cho bất kỳ lực lượng đối tác nào tại Syria và không có ý định làm như vậy trong tương lai”, ông Pahon nhấn mạnh.

Trong khi đó, nhóm khủng bố Tahrir al-Sham tuyên bố đã bắn trúng Su-25 của Nga ở thành phố Saraqeb, tây bắc tỉnh Idlib của Syria.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, Su-25 của Nga đã bị hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) bắn rơi ở tỉnh Idlib của Syria. Theo Bộ Quốc phòng Nga, phi công đã kịp thoát ra khỏi máy bay nhưng đã bị các phiến quân sát hại trên mặt đất.

Vào tháng 1, hãng truyền thông Al-Masdar News trích dẫn các nguồn tin riêng cho biết, Mỹ đã cung cấp MANPADS cho lực lượng chiến binh người Kurd theo thỏa thuận giữa Washington và Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). Theo Al-Masdar News, MANPADS đã được bàn giao cho lực lượng người Kurd ở phía tây bắc của Syria gần khu vực Afrin.

Trước đó một tháng, theo báo cáo của tổ chức Nghiên cứu Vũ trang Xung đột (CAR) có trụ sở tại Anh, vũ khí Mỹ cung cấp cho các nhóm nổi dậy Syria cuối cùng đã rơi vào tay IS.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top