Mỹ - Nhật hoàn thành siêu tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA vào 2017

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ Theo Cơ quan mua sắm, công nghệ và hậu cần Nhật Bản (ATLA), Nhật Bản và Mỹ có kế hoạch hoàn thành việc phát triển tên lửa đánh chặn trên biển SM-3 Block IIA vào mùa xuân năm 2017.

“Nhật Bản đang hợp tác khăng khít với Mỹ trong việc phát triển các hệ thống phòng thủ, bao gồm thế hệ mới của tên lửa đánh chặn trên biển SM-3 Block II. Việc phát triển sẽ được kết thúc vào tháng 3-2017”, Nikkei Asian Review trích thông cáo từ ALTA.

Nhật Bản và Mỹ đã bắt đầu phát triển tên lửa Standard Missile (SM)-3 Block IIA từ năm 2006, trong đó mỗi nước đóng góp 1 tỷ USD với mục tiêu tạo ra một phương tiện nâng cao khả năng bảo vệ quốc gia trước các nguy cơ bị tấn công tên lửa đạn đạo.

ảnh 1Tên lửa  SM-3 rời bệ phóng  

SM-3 Block IIA là tên lửa 3 tầng, có trọng lượng 1,5 tấn, chiều dài 6,55m, sử dụng nhiên liệu rắn và có khả năng bắn hạ các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm gần, ở kì giữa đường bay.

Sau khi hoàn thành phát triển, Mỹ sẽ trang bị các tên lửa SM-3 Block IIA lên các hệ thống đánh chặn Aegis của tàu tuần dương lớp Ticonderoga, tàu khu trục lớp Arleigh Burke và lớp Zumwalt, còn Nhật Bản sẽ sử dụng tên lửa này trên các tàu khu trục lớp Atago và các tàu thế hệ mới khác.

Vào 6-2015, Bộ quốc phòng Nhật Bản và Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ đã lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa SM-3 Block IIA ngoài khơi bang California. Vụ phóng thử này nhằm đánh giá tính năng bay, chức năng của đầu đạn cũng như các tầng tên lửa, và việc phân tách của thiết bị trợ đẩy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top