Mỹ, Nhật, Hàn diễn tập hải quân bất chấp Triều Tiên phản đối

0 Đức Hùng (Theo Yonhap)
ANTĐ Ngày 10-10, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, hải quân nước này cùng với Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu cuộc diễn tập hải quân chung kéo dài 2 ngày, tại các vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, bất chấp việc Triều Tiên lên án cuộc diễn tập có sự tham gia của một tàu sân bay của Mỹ này.

Theo kế hoạch ban đầu, lẽ ra cuộc diễn tập này diễn ra từ ngày 8-10, nhưng đã phải hoãn lại do cơ bão nhiệt đới Danas đang tiến vào khu vực này.

Cuộc diễn tập ba bên này là một phần trong các cuộc tập trận thường xuyên, có sự tham gia của tàu sân bay USS George Washington (CVN 73) tải trọng 97.000 tấn chạy bằng năng lượng hạt nhân cũng như các tàu khu trục lớp Aegis của hải quân Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tàu tuần dương USS Antietam (CG 54) và tàu khu trục USS Preble (DDG 88) của Hải quân Mỹ cũng tham gia cuộc tập trận này. Ngoài ra, cuộc tập trận còn có sự tham gia của các máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng chống ngầm và máy bay cảnh báo sớm.

ảnh 1
Tàu sân bay USS George Washington (CVN 73)


“Cuộc diễn tập thường niên này nhằm tiến hành các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn hàng hải chung phục vụ các mục đích nhân đạo, chứ không phải mục đích quân sự,” phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Wi Wong-seop cho biết.

Cuộc diễn tập thường xuyên này diễn ra vào thời điểm căng thăng tăng cao khi hồi đầu tuần Bình Nhưỡng đã cảnh báo Mỹ về “những hậu quả thảm khốc” nếu tổ chức cuộc diễn tập này, đồng thời đặt toàn bộ quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao.

Hôm 9-10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã đưa ra một tuyên bố cáo buộc Mỹ tập trung vào "những hành động khiêu khích quân sự", thay vì chấp nhận đề nghị đàm phán của nước này.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, đang theo dõi chặt chẽ các động thái của quân đội Triều Tiên để phát hiện kịp thời bất kỳ dấu hiệu nào.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top