Mỹ, Nhật chuẩn bị chế tạo chung tên lửa đánh chặn SM-3 mới

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)

ANTĐ Ngày 10-1, truyền thông địa phương đưa tin, Mỹ và Nhật Bản đã triển khai công tác chuẩn bị để hợp tác chế tạo một loại tên lửa đánh chặn mới từ năm 2017 nhằm chống lại các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn NHK, các cơ quan quốc phòng hai nước đã sẵn sàng chế tạo các bộ phận của tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA tại Nhật Bản, và thử nghiệm chúng từ các tàu chiến trang bị hệ thống chiến đấu Aegis vào đầu năm 2017 tại Thái Bình Dương, gần quần đảo Hawaii.

Hôm 8-12-2015, Mỹ và Nhật Bản đã lần thứ 2 thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA ở bãi phóng thử Point Mugu, California, sau vụ thử nghiệm đầu tiên diễn ra hôm 6-6-2015.
ảnh 1Mỹ thử nghiệm tên lửa đánh chặn SM-3 trên tàu tuần dương Shiloh

SM-3 Block IIA là phiên bản mới nhất của “gia đình” tên lửa đánh chặn SM-3 trong hệ thống chiến đấu Aegis do Mỹ và Nhật Bản hợp tác phát triển để đối phó với nguy cơ tiến công bằng tên lửa.

Đây là tên lửa đánh chặn với thiết kế 3 tầng sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn. Tên lửa có trọng lượng 1,5 tấn, chiều dài 6,55m, sải cánh 1,53m. SM-3 Block IIA đạt tầm phóng lên tới 2.500km, độ cao đánh chặn mục tiêu tới 1.500km.

Sau khi hoàn thành phát triển, Mỹ sẽ trang bị các tên lửa SM-3 Block IIA trên các hệ thống đánh chặn Aegis của các tàu tuần dương lớp Ticonderoga, tàu khu trục lớp Arleigh Burke và lớp Zumwalt, còn Nhật Bản sẽ sử dụng dòng tên lửa này trên các tàu khu trục lớp Atago và các tàu thế hệ mới khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top