Mỹ nghi ngờ Nga vừa thử nghiệm vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ

0 Đặng Vũ (Theo Business Insider)
ANTD.VN - Các cơ quan tình báo Mỹ đang nghi ngờ Nga gần đây đã thực hiện các vụ thử nghiệm hạt nhân cỡ nhỏ, điều vi phạm Hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện năm 1996.

“Mỹ tin rằng, Nga có thể đang không tuân thủ đúng bản ghi nhớ về việc thử nghiệm hạt nhân”, giám đốc cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ (DIA) Robert Ashley cho biết.

Nga bị tình nghi đã tiến hành một vài vụ thử nghiệm hạt nhân cỡ nhỏ ở khu thử nghiệm Novaya Zemlya, Bắc Cực. Giới chức Mỹ từ chối tiết lộ loại vũ khí nào có thể được sử dụng trong vụ việc này nhưng cho rằng, nó có thể đã vi phạm Hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện năm 1996.

ảnh 1

Mỹ cho rằng, Nga có thể đã thử nghiệm hạt nhân ở vùng Bắc Cực

Mỹ đã ngừng thử hạt nhân từ năm 1992 sau 1030 vụ kích nổ bom hạt nhân các loại. Trong khi đó, Nga cũng nối tiếp hành động này vào năm 2000 sau 715 vụ kích nổ bom hạt nhân.

“Những kiến thức chúng tôi có được về phát triển vũ khí hạt nhân làm bản thân tin rằng, các hành động của Nga sẽ giúp cải thiện năng lực hạt nhân của họ”, ông Ashley nhấn mạnh.

Trong bình luận mới của mình, ông Ashley còn quan ngại Trung Quốc có thể cũng đã không tuân thủ thỏa thuận cấm thử nghiệm hạt nhân trên.

Thông tin trên xuất hiện chỉ ít lâu sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Sau sự sụp đổ của INF, Nga và Mỹ đều đã tuyên bố sẽ phát triển và triển khai nhiều loại vũ khí mới nhằm răn đe các mối đe dọa.

Vào hôm 29-5 vừa qua, trợ lí Nhà Trắng Tim Morrison cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ quyết định vấn đề gia hạn Hiệp ước vũ khí hạt nhân chiến lược (New STATRT) vào năm 2020. Đây là hiệp ước giới hạn số đầu đạn hạt nhân Nga và Mỹ có thể triển khai và chuẩn bị hết hạn vào năm 2021, nhưng có điều kiện kéo dài thêm 5 năm mà không cần đàm phán lại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top