Mỹ nâng cấp xe tăng M60A3 đủ khả năng tiêu diệt T-90 của Nga

0 Đặng Vũ (Theo National Interest)
ANTĐNhà thầu quân sự Raytheon của Mỹ vừa nâng cấp xe tăng chiến đấu chủ lực M60A3 Patton nhằm giúp nó duy trì doanh số xuất khẩu ra nước ngoài.
Với tên gọi “Chương trình kéo dài thời gian phục vụ của M60A3”, gói nâng cấp này sẽ thích hợp cho các quốc gia cần phải chống lại những mối đe dọa như xe tăng T-90A do Nga sản xuất nhưng lại không đủ tài chính để mua các xe tăng hiện đại M1A2 Abrams hoặc Leopard 2A7.

ảnh 1Xe tăng M60A3 của Mỹ

Cụ thể, động cơ 750 mã lực cũ sẽ được thay bằng loại 950 mã lực mới, trong khi hệ thống điều khiển tháp pháo bằng thủy lực sẽ được thay thế bằng loại điều khiển bằng điện, khiến nó phản hồi nhanh hơn và hoạt động yên tĩnh hơn so với thế hệ cũ.

Khả năng hỏa lực được cải thiện đáng kể bằng việc thay thế pháo chính M68 105mm bằng pháo L44 120mm do Đức chế tạo. Điều này khiến M60A3 đủ khả năng tấn công cả những loại xe tăng hiện đại như T-90MS và mạnh hơn hẳn xe tăng M1A1 của Mỹ.

Ngoài ra, M60A3 cũng nhận được hệ thống định vị và kiểm soát hỏa lực mới bao gồm khả năng nhìn rõ môi trường xung quanh  trong điều kiện cả đêm lẫn ngày. Đây là tiêu chuẩn ngang bằng xe tăng M1A1D.

Raytheon cho biết, quân đội Mỹ đã thử nghiệm loại xe tăng M60A3 mới tại khu thử nghiệm Aberdeen. Trong đoạn video mà Raytheon công bố, có vẻ như chiếc M60A3 không được trang bị lớp giáp phản ứng nổ tuy nhiên điều này có thể được trang bị thêm trong tương lai, ngoài ra, còn có thể có sự xuất hiện của các hệ thống phòng thủ chủ động đang rất phổ biến trên các xe tăng hiện đại.

Nhà thầu quân sự Mỹ khẳng định rằng, ngoài những lợi thế về sức mạnh được cải thiện, gói nâng cấp mới còn mang lại sự tiết kiệm về chi phí huấn luyện và bảo dưỡng so với việc phát triển một loại xe tăng mới, do binh lính Mỹ đã quen thuộc với loại xe tăng này.

Video thử nghiệm xe tăng M60A3 mới:

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top