Mỹ nâng cấp "pháo đài bay" B-52 mang thêm được nhiều vũ khí chính xác

0 Đặng Vũ (Theo Business Insider)
ANTĐSau hơn 5 thập kỉ phục vụ trong quân đội, máy bay ném bom B-52 Stratofortress vẫn được Mỹ tin tưởng và đang trải qua một chương trình nâng cấp vũ khí mới cho những nhiệm vụ chiến đấu tương lai. 

Vào tuần trước, đội máy bay ném bom số 96 ở căn cứ không quân Barksdale đã trở thành đơn vị đầu tiên của  quân đội Mỹ tập luyện với mẫu B-52 mới được nâng cấp khoang vũ khí.

ảnh 1

Một máy bay B-52 hạ cánh tại Qatar sau khi thực hiện chiến dịch ném bom chống IS

“Chương trình nâng cấp vũ khí bên trong máy bay (IWBU) sẽ cho phép các máy bay B-52 mang được nhiều vũ khí hiện đại bên trong thân của nó bao gồm cả bom tấn công trực tiếp (JDAM) dẫn đường bằng GPS. Ngoài ra, việc đặt vũ khí bên trong thân cũng khiến chiếc máy bay giảm được lực cản của không khí so với khi đặt vũ khí bên ngoài”, Đại úy Kenny thuộc đội máy bay ném bom số 96, cho hay.

Chương trình nâng cấp IWBU được cho là sẽ tăng gấp đôi số lượng bom JDAM mà B-52 có thể mang, từ đó giúp giảm số lượng máy bay cần thiết cho thực hiện một nhiệm vụ và tấn công được mục tiêu ở những khoảng cách xa hơn.

Mỹ có kế hoạch duy trì B-52 trong biên chế cho tới năm 2040, thời điểm nó sẽ phục vụ gần 100 năm cho quân đội Mỹ. Đến nay, B-52 vẫn được cho là máy bay thích hợp trong việc thực hiện nhiều nhiệm vụ như tập trận hay tấn công các lực lượng không có không quân hay tên lửa phòng không như chiến dịch chống khủng bố của Mỹ ở Trung Đông. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top