Mỹ nâng cấp bom hạt nhân B61, Nga cảnh báo đáp trả

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐCơ quan An toàn hạt nhân quốc gia Mỹ (NNSA) cho biết, họ đã thông qua việc kéo dài thời gian sử dụng của bom hạt nhân B61.

Việc chuẩn bị kỹ thuật cho nâng cấp bom B61 đã được tiến hành trong 4 năm qua và quá trình sản xuất sẽ bắt đầu từ năm 2020. Vào giữa những năm 2020, phiên bản B61-12 được cho là sẽ thay thế 180 quả bom B61 thế hệ cũ đang đặt ở nhiều nước châu Âu như Đức, Bỉ, Ý, Thổ Nhì Kỳ, Hà Lan. Để thực hiện chương trình nâng cấp B61-12, chính quyền của Tổng thống Obama đã quyết định chi khoảng 10 tỷ USD.

ảnh 1

Bom B61 đã xuất hiện từ lâu nhưng vẫn được Mỹ tin tưởng

"Cho đến nay, bom B61 là thiết bị lạc hậu nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. Chương trình mở rộng sẽ kéo dài tuổi thọ của hệ thống bom này ít nhất thêm 20 năm", Frank Klotz, giám đốc cơ quan NNSA cho biết.

Theo kế hoạch, các bom hạt nhân B61-12 sẽ được lắp thêm vây đuôi mới. Ngoài ra, phần lớn khoản tiền trên sẽ được đầu tư để nâng cao tuổi thọ của bom, giúp giữ vững vai trò răn đe hạt nhân của Mỹ.

Phản ứng với thông tin này, người đại diện Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, các chuyên gia Nga sẽ theo dõi vấn đề này.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Viktor Ozerov, thành viên của Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nga, cảnh báo rằng, quyết định nâng cấp bom hạt nhân B61 của Mỹ có thể làm thay đổi cán cân sức mạnh và buộc Nga phải có hành động đáp trả.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top