Mỹ muốn Trung Quốc tham gia Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược

0 Tuấn Anh (Theo NHK)
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gợi ý rằng Washington muốn Trung Quốc tham gia vào một hiệp ước quan trọng về cắt giảm vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ.

ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Phát biểu tại phiên điều trần mới đây của Thượng viện, ông Pompeo đã đề cập đến Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược (Hiệp ước START mới).

Hiệp ước này giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai, cũng như giảm số lượng tên lửa đạn đạo của Mỹ và Nga. Theo dự kiến, hiệp ước hiện nay sẽ hết hiệu lực vào năm 2021.

Ông Pompeo cho biết 2 nước đang bắt đầu đàm phán về hiệp ước mới, và nhấn mạnh việc nên lập hiệp ước thành một thỏa thuận kiểm soát vũ khí tốt và chắc chắn, có thể phù hợp với tình hình từ năm 2021 trở đi, như Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập.

Ngoại trưởng Pompeo cũng nói rằng cần chắc chắn tất cả các nước liên quan sẽ tham gia và gợi ý Bắc Kinh cũng nên tham gia ký kết hiệp ước.

Mỹ và Nga đã thông báo cho nhau về quyết định rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Hai bên đều cho rằng bên còn lại phải chịu trách nhiệm cho các cáo buộc vi phạm.

Tuy nhiên hai nước này đều cho rằng Trung Quốc, nước đang tăng cường kho vũ khí hạt nhân một cách nhanh chóng phải tham gia vào một khuôn khổ cắt giảm vũ khí hạt nhân, nhưng ý kiến này bị Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top