Mỹ mong đợi gì khi bổ nhiệm tướng 3 sao chỉ huy các lực lượng quốc tế tại Afghanistan?

0 Hoàng Tiến (Theo Time)
ANTD.VN -Ngày 22-5-2018, giới chức Mỹ cho biết, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tác chiến đặc biệt chung (SOCOM), Trung tướng Lục quân Austin Scott Miller đã được bổ nhiệm làm Tư lệnh các lực lượng quốc tế do Mỹ chỉ huy tại Afghanistan.

Tướng Miller sẽ thay thế Đại tướng Lục quân John “Mick” Nicholson, người đã có thời gian phục vụ hơn 2 năm tại Afghanistan, lâu nhất trong số các tướng lĩnh Mỹ từng chỉ huy cuộc chiến chống phiến quân Taliban kéo dài gần 17 năm qua. 

ảnh 1

Trung tướng Lục quân Austin Scott Miller nói chuyện với binh sĩ tại trường huấn luyện lính dù Airborne vào năm 2015

Tướng Miller, đã trải qua 35 năm sự nghiệp chỉ huy lực lượng đặc biệt, sẽ bước từ  hoạt động ngầm để dẫn đầu các lực lượng thực hiện nỗ lực chiến tranh đã có vài thành công kể từ khi Tổng thống Donald Trump công bố chiến lược mới tại Afghanistan cách đây 9 tháng.

Việc lựa chọn Miller cho thấy chính quyền của ông Trump có thể xem xét lại cách tiếp cận thông thường của chiến dịch này. Nền tảng của Miller dựa trên nhiều thập kỷ kinh nghiệm trong việc chỉ huy các đội biệt kích bí mật, làm việc với các đối tác nước ngoài, và hợp tác với các cơ quan tình báo để nhắm vào các nhóm khủng bố làm cơ sở cho các cuộc không kích và các cuộc tấn công vào ban đêm.

Sự thay đổi nói trên diễn ra vào thời điểm đặc biệt nhạy cảm trong cuộc chiến Afghanistan, khi các chỉ huy chịu áp lực phải cho thấy những tiến triển trong cuộc chiến chống Taliban. Những người chỉ trích cảnh báo rằng quân đội Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn không thể cam kết đánh bại Taliban hoặc vượt qua được những chia rẽ về chính trị và nạn tham nhũng tràn lan. 

Lầu Năm Góc đã từ chối bình luận về việc bổ nhiệm người thay thế Tướng Nicholson.

Còn khoảng 14.000 lính Mỹ và 6.500 lính NATO tại chiến trường Afghanistan. Con số này thấp hơn rất nhiều so với năm 2010 là hơn 100.000 quân Mỹ. Người Mỹ vẫn đang chiến đấu và chịu nhiều tổn thất. 11 lính Mỹ đã bị giết trong trận chiến trong năm 2017; người thiệt mạng vào năm 2018 trong tổng số hơn 2.400 lính thiệt mạng kể từ năm 2001.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top