Mỹ loại bỏ hệ thống phòng vệ ngư lôi khỏi tất cả tàu sân bay

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Sau hơn 5 năm thử nghiệm, hải quân Mỹ đã tuyên bố loại bỏ hệ thống phòng thủ chống ngư lôi (ATTDS) vào tháng 9-2018 do khả năng hoạt động kém hiệu quả.

ATTDS bao gồm 2 bộ phận chính là hệ thống cảnh báo (TWS) và hệ thống ngăn chặn ngư lôi (CAT).

TWS bao gồm một cảm biến được kéo đằng sau tàu nhằm phát hiện ra bất kì mối đe dọa nào. Trong trường hợp nó phát hiện ra vật thể nguy hiểm, nó sẽ phân tích và truyền thông tin cho CAT, hệ thống làm nhiệm vụ triển khai các vũ khí đánh chặn nhằm tiêu diệt mối đe dọa.

Vấn đề đối với hệ thống này đó là sau khi dành hơn 760 triệu USD vào dự án, sự cải thiện của nó vẫn rất ít và không có đủ độ chính xác cần thiết để bước vào những bài thử nghiệm hoàn chỉnh.

ảnh 1

Các tàu sân bay sẽ không còn hệ thống phòng vệ ngư lôi

“Dữ liệu thử nghiệm là không đủ để đánh giá sự hiệu quả và khả năng hoạt động của TWS và CAT. TWS cho thấy một vài khả năng phát hiện ngư lôi nhưng mức độ sai số trong cảnh báo là không thể xác định. Trong khi, CAT chứng minh được một vài khả năng đánh chặn ngư lôi nhưng cũng khô có độ tin cậy cao”, báo cáo của Văn phòng về thử nghiệm và đánh giá của Lầu Năm Góc (DOT&E) cho hay.

Được phát triển bởi phòng nghiên cứng ứng dụng đại học Pennsylvania, ATTDS ban đầu có kế hoạch đưa vào hoạt động vào năm 2022.

Với sự thể hiện kém hiệu quả này, giới chức Mỹ cho biết, TWS và CAT sẽ được tháo rời khỏi tất cả tàu sân bay của hải quân Mỹ. Những tàu sân bay đang lắp đặt hệ thống này bao gồm USS George HW Bush, USS Harry S. Truman, USS Nimitz, USS Dwight D. Eisenhower và USS Theodore Roosevelt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top