Mỹ lập bản kế hoạch phát triển tàu ngầm khủng nhất thế kỷ 21

0 Đức Thắng (Theo Defence News)
ANTĐ Văn nhòng nghiên cứu của Quốc hội Mỹ (CRS) đã công bố báo cáo thẩm định “Kế hoạch thay thế Ohio” (ORP) hay còn gọi là “Kế hoạch SSBN (X)”, về việc nghiên cứu, chế tạo một loại tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo thế hệ mới.

Nội dung của bản báo cáo này cho biết, Mỹ sẽ nghiên cứu, chế tạo 12 chiếc tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo (SSBN) mới để thay thế cho 14 chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio hiện đang sử dụng. Trong năm tài khóa 2014, hải quân Mỹ dự định sẽ sử dụng nguồn kinh phí khoảng gần 1,1 tỷ USD để phục vụ công tác nghiên cứu, phát triển. Ngày 18-9-2013 vừa qua, đô đốc Greenert - Tư lệnh hải quân Mỹ đã khẳng định: “ORP là hạng mục ưu tiên tối quan trọng của hải quân Mỹ”.

Trong bản kế hoạch năm 2012, dự kiến chiếc đầu tiên trong “Kế hoạch thay thế Ohio” sẽ được mua sắm vào năm 2019, lúc đó hải quân Mỹ sẽ thường xuyên duy trì mức độ 12 tàu ngầm hạt nhân chiến lược. Nhưng sang năm 2013, nó đã bị đẩy lùi lại đến năm 2021 và đến dự toán ngân sách năm 2014 này, Mỹ vẫn quyết định sẽ giữ nguyên kỳ hạn 2021 sẽ tiếp nhận chiếc đầu tiên.

Do kế hoạch mua sắm chiếc đầu tiên bị lùi lại 2 năm, số lượng tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo Mỹ trong giai đoạn 2029-2041 sẽ chỉ duy trì mức độ 10-11 chiếc. Phía hải quân cho rằng, con số này là có thể chấp nhận được. Tất cả các tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo của Mỹ trong giai đoạn này đều không thuộc kỳ hạn đại tu kéo dài nên có thể duy trì đủ số lượng, đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ răn đe hạt nhân chiến lược.

ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio có khả năng mang theo 24 quả tên lửa đạn đạo Trident


Vào tháng 5-2013 vừa qua, hải quân Mỹ đã tính toán, chiếc đầu tiên trong “Kế hoạch thay thế Ohio” có giá vào khoảng 12 tỷ USD (theo giá thành vật liệu năm 2013). Con số này bao gồm khoảng 4,6 tỷ chi cho thiết kế kỹ thuật và các hạng mục công trình không sử dụng lại được (DD/NRE), còn lại 7,4 tỷ USD là chi phí dành riêng cho việc chế tạo chiếc tàu ngầm đầu tiên. Từ chiếc thứ 2 đến chiếc 12, giá cả sẽ dần giảm xuống nên bình quân mỗi chiếc ngốn hết 5,4 tỷ USD.

Như vậy, tính sơ sơ theo thời giá năm 2013, Mỹ phải chi cho kế hoạch này khoảng trên 71 tỷ USD, đó là chưa tính chi phí phát sinh và trượt giá (chắc chắn sẽ xảy ra). Nếu tính cả những vấn đề này, dự kiến chi phí cho “Kế hoạch thay thế Ohio” sẽ lên tới gần 100 tỷ USD. Tuy nhiên, phía hải quân cho biết, họ sẽ nỗ lực tìm biện pháp để hạ thấp giá thành xuống con số 4,9 tỷ USD/chiếc cho loạt sau. Tuy nhiên, điều này là rất khó.

Hiện nay, hải quân Mỹ cam kết sẽ tìm biện pháp cắt giảm kinh phí chế tạo, nhưng phần lớn các chuyên gia quân sự đều cho rằng, ORP sẽ là một kế hoạch trang bị hải quân cực lớn, có thể là tốn kém nhất thế kỷ 21. Mà hiện nay, hải quân Mỹ đang chịu áp lực rất lớn trong nghiên cứu, chế tạo trang bị hải quân do xu thế cắt giảm ngân sách quốc phòng Mỹ giai đoạn 2020-2030.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top