Mỹ kí hợp đồng chế tạo cùng lúc 2 tàu sân bay lớp Ford

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Hải quân Mỹ vừa kí hợp đồng trị giá 14,9 tỉ USD với hãng đóng tàu Huntington Ingalls để chế tạo 2 chiếc tàu sân bay lớp Ford. Bằng việc đặt hàng chế tạo 2 tàu sân bay cùng lúc, hải quân Mỹ sẽ tiết kiệm được 4 tỉ USD.

Lãnh đạo hải quân Mỹ Richard Spencer vui mừng vì thỏa thuận này là nỗ lực của chung của toàn binh chủng và hợp đồng trị giá 14,9 tỉ USD sẽ tạo ra sự ổn định cho lực lượng lao động và tiết kiệm chi phí.

“Bằng cách tập trung tối ưu hóa hoạt động xây dựng và mua sắm nguyên liệu, hải quân Mỹ đã có thể tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể so với việc ký các hợp đồng mua sắm riêng lẻ”, ông Spencer nói.

ảnh 1

Ford là lớp tàu sân bay mới và hiện đại nhất của hải quân Mỹ

Theo nhiều nguồn tin, việc chế tạo cùng lúc 2 tàu sân bay lớp Ford sẽ tiêu tốn ngân sách 24 tỉ USD, tuy nhiên, như vậy đã là tiết kiệm cho hải quân Mỹ được 4 tỉ USD so với chế tạo riêng 2 chiếc.

Ford là lớp tàu sân bay thế hệ mới hiện đại nhất của Mỹ. Chiếc tàu này có thể mang theo trên 90 máy bay các loại, bao gồm cả máy máy cánh cố định và trực thăng với đủ chủng loại cảnh báo sớm, tác chiến chống ngầm, tác chiến điện tử. 

Hải quân Mỹ đã đưa vào biên chế tàu sân bay lớp Ford đầu tiên có tên USS Gerald R. Ford vào hồi tháng 12-2017. Việc bàn giao tàu này bị chậm 3 năm so với kế hoạch, khiến chi phí bị đội lên hàng tỉ USD. Theo kế hoạch, Mỹ sẽ chế tạo tổng cộng 3 tàu sân bay loại này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top