Mỹ không thực hiện không kích ở Syria kể từ khi xuất hiện S-400 của Nga

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kì đều dừng mọi hoạt động không kích trên lãnh thổ Syria kể từ khi Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 đến căn cứ không quân Khmeimin.

Khi được hỏi về vấn đề này, người phát ngôn của Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp, thuộc chiến dịch "Quyết tâm cố hữu” (CJTF-OIR) cho biết: “Việc Mỹ biến mất trong các đợt không kích một vài ngày qua không có gì liên quan đến sự xuất hiện của hệ thống tên lửa phòng không S-400. Sự dao động trong số lần không kích phụ thuộc nhiều vào cường độ chiến đấu của quân khủng bố. Nơi nào cần không kích và vào thời điểm nào là điều chúng tôi phải nghiên cứu cẩn thận để đạt được hiệu quả cao nhất mà không làm thường dân thiệt mạng”.

ảnh 1Hệ thống tên lửa phòng không S-400 có tầm bắn bao phủ 

Mỹ đã không tấn công bất kì mục tiêu nào của IS ở Syria trong 3 ngày qua, tuy nhiên vẫn không kích 18 lần vào những địa điểm của khủng bố tại Iraq.

Sau vụ việc Thổ Nhĩ Kì bắn rơi máy bay Su-24 của Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã tuyên bố tăng cường khả năng phòng không tại căn cứ không quân Khmeimim, thành phố Latakia. Vào ngày 26-11, máy bay Antonov An-124 Ruslan đã chở ngay một hệ thống tên lửa phòng không S-400 đến Syria.

S-400 là hệ thống tên lửa đánh chặn hiện đại nhất của Nga, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu tên lửa ở tốc độ bay 4,8 km/s. Chỉ có những tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân và bay ở tốc độ từ 6 – 7 km/s mới có khả năng thoát khỏi sự truy đuổi của S-400.
ảnh 2Vòng màu đỏ là tầm bắn của S-400, vòng màu xanh là tầm theo dõi của radar

Ngoài ra, tầm bắn của nó vươn được cả các mục tiêu ở khoảng cách lên tới 400km và tầm cao tối đa 27km, như vậy một hệ thống S-400 có thể bao phủ 75% lãnh thổ Syria và không phận của cả Lebanon, Cộng hoà Síp, một nửa Israel và một phần lớn Thổ Nhĩ Kì.

Radar của S-400 có thể phân biệt được cả các vật thể di chuyển trên không lẫn trên mặt đất như xe ôtô ở khoảng cách 600km. Như vậy, nó sẽ theo dõi được cả miền tây Iraq và Ả-Rập Saudi, toàn bộ Israel, Jordan, miền bắc Ai Cập, cũng như một phần rộng lớn ngoài Địa Trung Hải và Thổ Nhĩ Kì

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top