Mỹ không thể đánh Syria trong 10 ngày tới

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 31-8, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, ông đã quyết định sẽ tấn công quân sự đối với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad, nhưng trong khi chuẩn bị, trước tiên ông sẽ yêu cầu quốc hội cho phép sử dụng vũ lực.

"Tôi đã quyết định Mỹ cần phải tiến hành các hành động quân sự nhằm vào các mục tiêu của chính quyền Syria và tôi sẽ yêu cầu quốc hội cho phép sử dụng vũ lực để gửi một thông điệp tới thế giới rằng, chúng tôi sẵn sàng hành động với tư cách như một quốc gia," Tổng thống Obama cho biết trong bài phát biểu tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng.

"Trong khi tôi tin rằng tôi có quyền tiến hành chiến dịch quân sự này mà không cần quốc hội cho phép cụ thể, nhưng tôi cho rằng đất nước sẽ mạnh hơn nếu chúng ta có sự thảo luận tại quốc hội và hành động của chúng ta sẽ có hiệu quả hơn," ông cho biết thêm.

Hiện tại, Quốc hội Mỹ đang nghỉ hè theo kế hoạch đến ngày 9-9. Tổng thống Obama cho biết, các nghị sỹ đã đồng ý và sẽ thảo luận và bỏ phiếu thông qua hành động quân sự ngay khi trở lại họp.

ảnh 1
Phải chăng đây là cách rút lui êm thấm của Mỹ?


Ngay sau bài phát biểu của Tổng thống Obama, Chủ tịch Hạ viện Mỹ thuộc phe Cộng hòa, John Boehner, cho rằng ông cảm thấy hài lòng vì tổng thống sẽ xin phép cho bất kỳ hành động quân sự nào đối với Syria và tuyên bố Quốc hội Mỹ sẽ bắt đầu thảo luận về khả năng tấn công quân sự Syria từ ngày 9-9.

Và như vậy, cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Syria sẽ không diễn ra trong cuối tuần này, khi mà các tàu chiến của Mỹ đã vào vị trí chiến đấu và sẵn sàng đợi lệnh khai hỏa, và các thanh sát viên vũ khí hóa học đã rời khỏi Syria sau khi thu thập được bằng về một vụ tấn công vũ khí hóa học hôm 21-8 tại ngoại ô Damascus, mà phải kéo dài đến ít nhất 10 ngày nữa cho đến sau khi quốc hội nước này bỏ phiếu cho phép sử dụng vũ lực đối với Syria.

Tuyên bố mới nhất này của Tổng thống Obama đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Pháp và Thủ tướng Anh. Trong cuộc điện đàm sau đó, 2 nhà lãnh đạo Anh và pháp cho rằng cần phải tôn trọng tiến trình hành động của mỗi quốc gia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top